CEO BTaskee Đỗ Đắc Nhân Tâm: Xóa định kiến về nghề giúp việc

Bài, ảnh: Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tạo ra phần mềm, ứng dụng công nghệ vào dịch vụ giúp việc nhà theo giờ, CEO bTaskee Đỗ Đắc Nhân Tâm (sinh năm 1981) đã giải quyết được khó khăn khi tìm người giúp việc, thay đổi định kiến về nghề này, qua đó tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động.

Khởi nghiệp từ chính nhu cầu thường ngày
Sau hơn 15 năm kinh nghiệm làm software (phần mềm) với thu nhập khá cao tại Canada, năm 2015, chàng kỹ sư phần mềm Đỗ Đắc Nhân Tâm trở về Việt Nam ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp.
Tìm hiểu thực tế, Tâm nhận thấy, quanh khu vực Đông Nam Á, điển hình là ở Việt Nam có khoảng 1,6 triệu hộ gia đình đang cần người giúp việc trong khi đó, số lượng người lao động tham gia thị trường này chỉ có khoảng 250.000 người. Điều này có nghĩa mức cầu tăng tới 15%/năm trong khi cung tăng lại chậm. Tuy nhiên, vấn đề chính trong thị trường giúp việc nhà là khách hàng mất nhiều thời gian, chi phí tìm người; chất lượng không được đảm bảo vì nghề này ở Việt Nam chưa được đánh giá đúng mức.
 CEO bTaskee Đỗ Đắc Nhân Tâm giới thiệu ứng dụng bTaskee tại chương trình gọi vốn quốc gia Startup Funding Camp 2018 - SFC 2018.
Xuất phát từ nhu cầu của chính mình, cùng với mong muốn thay đổi định kiến của các chủ nhà về người giúp việc, mang lại cho mọi người cái nhìn tốt đẹp về công việc này, tháng 4/2016, ứng dụng bTaskee đã được Tâm viết và mang ra ứng dụng. bTaskee có nghĩa là những chú ong chăm chỉ (bee) ôm công việc (task) vào làm. “Là dự án mang tính xã hội cao, bTaskee giúp người lao động có được thu nhập cao hơn và được tôn trọng trong công việc của chính mình” - CEO bTaskee cho hay.
Với mô hình này, đối tượng khách hàng được hướng đến là nhóm gia đình trung lưu có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ. Bằng ứng dụng bTaskee, khách hàng chỉ mất 60 giây thao tác trên điện thoại để tìm được người giúp việc chuyên nghiệp, có thông tin và lý lịch rõ ràng với giá chỉ từ 50.000 đồng/giờ.
Sẽ tạo việc làm cho 10.000 người lao động
Theo CEO bTaskee Đỗ Đắc Nhân Tâm, cách thức hoạt động mô hình này tương tự mô hình Grab hay Uber. Khi có nhu cầu, chủ nhà chỉ cần đăng tải công việc lên ứng dụng. Các cá nhân giúp việc của bTaskee sẽ nhận được thông báo về công việc và tự quyết định nhận khi cảm thấy phù hợp với mình.
Sau khi công việc được hoàn tất, các chủ nhà có thể đánh giá chất lượng làm việc của người giúp việc theo thang điểm từ 1 - 5 sao. Hệ thống của bTaskee sẽ thường xuyên sàng lọc và chỉ giữ lại những người được đánh giá tốt nhất trong hệ thống.
Trong khi đó, người giúp việc đăng ký hồ sơ và lựa chọn đầu việc thích hợp cho mình trên bTaskee. Với phần mềm này, người lao động có thể nhận hàng trăm đầu việc mỗi tháng. Mỗi đầu việc làm 2 - 3 giờ, người giúp việc được trả khoảng 145.000 đồng; mức thu nhập của người giúp việc có thể đạt 15 triệu đồng/tháng, thậm chí là 22 triệu đồng/tháng. “Với hơn 30 nhân sự trẻ tại Việt Nam, hiện tại, bTaskee đang là nhóm đầu tiên và duy nhất sử dụng đúng mô hình đưa người giúp việc trở về làm chủ của chính mình” - CEO bTaskee chia sẻ.
Khác biệt so với mô hình giúp việc truyền thống, bTaskee đảm bảo chất lượng từ khâu chọn lọc nhân sự cho tới khâu quản lý, theo dõi và được đánh giá bởi khách hàng được công khai minh bạch trên hệ thống.
Đồng thời, bTaskee mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi và an tâm cho các chủ nhà; mang lại công việc ổn định với thu nhập cao, sự chủ động về thời gian cho người giúp việc. “Ưu điểm của bTaskee là thời gian thuê được người giúp việc chỉ trong vòng 2 tiếng và có hợp đồng bảo hiểm cho cả 2 bên, trong đó, bảo hiểm cho người giúp việc lên đến 100 triệu đồng, cho khách hàng lên đến 2,2 tỷ đồng” - CEO bTaskee cho biết.
Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, với mức đầu tư ban đầu hơn 200.000 USD, bTaskee đã phục vụ hơn 50.000 khách hàng và hơn 300.000 công việc được hoàn thành; đã phục vụ hơn 1 triệu giờ trên hệ thống, với mức tăng trưởng đều, trung bình khoảng 16%/tháng.
“Thời gian tới, bTaskee đặt mục tiêu tạo việc làm thường xuyên cho 10.000 người lao động, đồng thời góp phần mang lại cái nhìn mới mẻ hơn cho ngành nghề giúp việc nhà tại Việt Nam. Trong tương lai, bTaskee sẽ phát triển trên khắp Việt Nam và nhắm mục tiêu đến các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á” - CEO Tâm kỳ vọng.

Ứng dụng giúp việc nhà linh hoạt theo giờ, tạo việc làm cho 10.000 người lao động – bTaskee đã xuất sắc giành giải Nhất tại chương trình gọi vốn quốc gia Startup Funding Camp 2018 – SFC 2018.