Cha mẹ chở con đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị xử phạt

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là hình ảnh Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhiều lần tận mắt chứng kiến.

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp một trong buổi lễ. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Tối 3/7 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Công bố chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ”. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tỉ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm tăng gấp đôi sau 2 năm
Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, sau 2 năm tổ chức, chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ” đã trao gần 4 triệu chiếc mũ bảo hiểm chất lượng cho các em học sinh lớp 1 tại tất cả các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc.
Chương trình đã góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam trong 2 năm qua. Qua khảo sát, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) đã tăng từ 35% năm 2017 lên đến 70% vào cuối năm 2019. Theo dự kiến, trong dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021 sắp tới sẽ có 1.904.045 mũ bảo hiểm Honda phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia được trao tặng tới các em học sinh bước vào lớp 1.
Việc trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1 còn được lồng ghép các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, công tác bảo đảm trật tự ATGT luôn được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn và an sinh xã hội.
Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty Honda Việt Nam ký kết về việc tiếp tục triển khai chương trình trong thời gian tới. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo trật tự, ATGT nói chung và tình hình TNGT nói riêng đã có những chuyển biến rất tích cực. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết do TNGT năm 2010, đến năm 2019 số người chết đã giảm ở mức dưới 8.000 người.
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đây là kết quả được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, trong đó có sự đóng góp rất lớn của việc thực thi quy định đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa giao thông tại Việt Nam với khoảng 90% người lớn đội Mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.
Riêng đối với chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào và Công ty Honda Việt nam thực hiện, Phó Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả mà chương mang lại. Điều dễ nhận thấy nhất là chương trình đã góp phần thúc đẩy gia tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em Việt Nam từ 6 - 15 tuổi từ 35% (năm 2017) lên 70% (cuối năm 2019). Tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh trung học phổ thông là 90%.
Sự thờ ơ của người lớn sẽ đẩy con em vào nguy hiểm
Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, trong đó điều trăn trở nhất của Phó Thủ tướng  là một số tỉnh tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện còn thấp. Cụ thể, theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%.
Theo Phó Thủ tướng, con số thống kê trên cho thấy vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi chở các cháu bằng mô tô, xe máy. “Ngay tại Hà Nội, hàng ngày tôi vẫn chứng kiến hình ảnh cha, mẹ thì đội MBH đầy đủ nhưng chở theo con em “đầu trần” đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị nhắc nhở, xử phạt” - Phó Thủ tướng nói.
 Các đại biểu tham dự buổi lễ trực tiếp đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Một vấn đề nữa được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề cập là việc thực hiện bản cam kết bảo đảm ATGT cho học sinh chỉ được ký một cách hình thức, sau đó không hề kiểm tra xem gia đình có thực hiện những cam kết đó không. Đặc biệt là không ít trường hợp mũ bảo hiểm được trao cho các em học sinh lớp 1 nhưng sau đó lại bị chính cha mẹ hoặc anh chị của các em sử dụng.
“Từ báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tôi cũng biết rằng còn nhiều thầy, cô giáo, cả những nhà quản lý giáo dục cũng chưa thực sự quan tâm đến giáo dục, xây dựng văn hoá ATGT cho học sinh” - Phó Thủ tướng nói và khẳng định những hiện tượng trên chính là thể hiện sự thiếu trách nhiệm, sự thờ ơ, vô cảm của người lớn, của người có trách nhiệm trước hiểm nguy đang rình rập, đe doạ sinh mạng của con em mình.
Phải xứng danh với khẩu hiệu “cô giáo như mẹ hiền”
Để khắc phục những tồn tại trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, công ty Honda Việt Nam và UBND các tỉnh, TP thực hiện những nhiệm vụ cấp bách. Đầu tiên là phải xây dựng Kế hoạch tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9/2020, lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh và người chở học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.
 Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cũng đến dự buổi lễ với vai trò người dẫn chương trình. (Ảnh: Quý Nguyễn)
Thứ hai là các trường Tiểu học phải tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp Một trong Lễ Khai giảng năm học mới 2020 - 2021 đồng loạt trên cả nước, hoàn thành trao tặng mũ trong tháng 9/2020.
Thứ ba là các Nhà trường trường trên toàn quốc tổ chức ký và đảm bảo thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh, trong đó có cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện. Đây chính là sự thể hiện thiết thực của khẩu hiệu “cô giáo như mẹ hiền”.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng giao Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào tạo cùng UBND TP Hồ Chí Minh và công ty Honda Việt Nam tổ chức Sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 để khởi động chương trình đội mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ” và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2020 - 2021.