DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID
Chả rươi - Đặc sản sông nước ngon nức tiếng
Duy Khánh - Nguyễn Trọng
09-11-2021 17:15

Kinhtedothi - Chả rươi - món ăn bình dị như một thứ lộc trời mà thiên nhiên ban cho miền quê Bắc Bộ. Khi Hà Nội bước vào những ngày cuối Thu, người ta bắt đầu ngóng chờ được thưởng thức một món ăn ngon mà chỉ mùa này mới có.
Khi Hà Nội bước vào những ngày cuối Thu, người ta bắt đầu ngóng chờ được thưởng thức một món ăn ngon mà chỉ mùa này mới có. Đó chính là chả rươi.
Đúng như tên gọi, chả rươi có nguyên liệu chính là con rươi, một loài vật có vẻ giống như giun đất, dài khoảng 5cm và thường sống vùng nước lợ hay vùng cửa biển. Đó là món ăn bình dị mà thiên nhiên ban cho miền quê Bắc Bộ.
Để làm ra món chả rươi thơm ngon chuẩn vị, người ta trộn rươi với vỏ quýt, rau thơm, thịt lợn băm và trứng gà, đánh nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào chảo rán, để nhỏ lửa.
Theo Cô Nhâm - chủ quán hàng chả rươi số 1 Hàng Chiếu chia sẻ: ''Rươi sau khi được thu hoạch cấp đông ngay sẽ cho hương vị ngon nhất, và rươi có kích thước vừa phải sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất. Giá chả rươi từ 20.000 đồng đến 35.000 đồng/cái''.
Tại các quán bán chả rươi ở Hà Nội còn có cả nem rươi. Chả rươi được rán qua một lần, khách gọi ăn hoặc mua về sẽ được rán lại cho nóng.
Thành phẩm là những miếng chả rươi vàng rụm, thơm nức mũi, có hương vị bùi bùi, béo ngậy.
Nằm ngay gần Ô Quan Chưởng (quận Hoàn Kiếm) quán chả rươi số 1 Hàng Chiếu nổi tiếng luôn có khách mua.
Chị Nguyễn Thị Hà Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: ''Tôi biết đến quán chả rươi và đã ăn ở đây 4, 5 năm nay. Chả rươi ở đây được làm bằng rươi tươi, cách chế biến theo đúng bí quyết riêng của quán mà không lẫn với các quán khác. Đặc biệt, món ăn này phải ăn vào đúng thời vụ thì mới cảm nhận vị ngon và thanh của mùa rươi''.
Chả rươi được ăn kèm với bún và rau sống, đặc biệt nước chấm riêng của quán cũng là đặc trưng để khách biết đến quán và là nơi thường hay lui tới để thưởng thức món chả rươi này.
Nhiều người đặt ''shipper'' mua chả rươi mang về khi không thể đến quán thưởng thức được.