Chấm 1.000 bài văn, chưa thấy có điểm 8

Chia sẻ

KTĐT - Theo một giảng viên trực tiếp tham gia chấm thi ĐH, CĐ 2010 của Trường ĐH Khoa học Huế, điểm thi môn Văn năm nay rất tệ.

KTĐT - Theo một giảng viên trực tiếp tham gia chấm thi ĐH, CĐ 2010 của Trường ĐH Khoa học Huế, điểm thi môn Văn năm nay rất tệ. Phần lớn các bài văn đều có điểm dưới trung bình. Học sinh không có kiến thức chuẩn ở trường phổ thông.

Ngày 19/7, ĐH Quảng Nam là trường đầu tiên đã công bố điểm thi ĐH, CĐ 2010. Hiện, nhiều trường đang gấp rút chấm thi để chuẩn bị công bố điểm.

Tuy nhiên, theo một số giáo viên trực tiếp chấm thi, điểm năm nay khá thấp nên điểm chuẩn sẽ có biến động.

1.000 bài văn chưa có điểm 8

Theo một giảng viên trực tiếp tham gia chấm thi ĐH, CĐ 2010 của Trường ĐH Khoa học Huế, điểm thi môn Văn năm nay rất tệ. Phần lớn các bài văn đều có điểm dưới trung bình. Học sinh không có kiến thức chuẩn ở trường phổ thông.

Chủ yếu là lỗi diễn đạt và không hiểu đúng đề thi, lỗi chính tả... Chính vì vậy, thí sinh làm bài theo kiểu nghĩ đâu viết đấy. Cho đến thời điểm này, giảng viên này đã chấm được khoảng 1.000 bài thi môn Văn nhưng chưa có bài thi nào đạt điểm 8.

Ông Nguyễn Văn Nhã, Trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội cho biết, khối các trường ĐHQG hiện vẫn chưa có điểm thi. Tuy nhiên, theo đánh giá từ một số giáo viên trực tiếp chấm thi, điểm năm nay khá thấp.

Thầy giáo Nguyễn Việt Bắc, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn cho biết, trường đã chấm thi được khoảng 6 ngày. Theo dự kiến, việc chấm thi sẽ được tiếp tục trong vòng 2 tuần nữa. Dự kiến khoảng 30/7 sẽ chấm xong để công bố điểm.

Ngay sau khi hoàn thành công tác chấm thi 2 khối B và D1, ĐH Quảng Nam đã chính thức công bố điểm thi cho thí sinh. Các khối thi còn lại sẽ được nhà trường gấp rút hoàn thành và công bố trong thời gian sớm nhất.

Theo thống kê điểm thi khối B và D1 của ĐH Quảng Nam, mặt bằng điểm năm nay khá thấp. Khối B có 544 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 36 thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 13 trở lên. Nếu tính mức điểm sàn khối B là 14 thì chỉ có 15 thí sinh đủ điều kiện. Kết quả khối D1 cũng thấp hơn khi có 659 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 29 thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 13 điểm trở lên.

Hạ từ 1-1,5 điểm?

Mặc dù phải chờ có điểm thi để trên cơ sở phổ điểm đó có thể xác định điểm chuẩn, tuy nhiên dựa trên mức độ khó dễ của đề thi, thầy Việt Bắc có phân tích cụ thể.

Theo thầy Nguyễn Việt Bắc, sau khi kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ 2010 kết thúc, nhiều giảng viên tham gia coi thi đã có thảo luận đề thi năm nay một số môn khá “hóc”. Chẳng hạn môn Vật lý, mặc dù đề thi trắc nghiệm nhưng có một số câu khó như một bài tập nhỏ, lắt léo, đánh đố. Chính vì vậy, nhiều giảng viên nhận định, điểm chuẩn của nhiều trường năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái từ 1-1,5 điểm.

Chiều 20/7, ĐH Giao thông Vận tải đã công bố điểm thi. Ông Nguyễn Ngọc Long - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Giao thông Vận tải cho biết, điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn so với năm 2009. Hiện, trường chưa đưa ra mức dự kiến điểm chuẩn.

PGS.TS Trần Trung Ninh - Chủ nhiệm bộ môn Phương pháp giảng dạy Hoá học (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, mặc dù đội ngũ giảng dạy bộ môn đã có góp ý từ nhiều năm nay nhưng đề Hoá năm nay vẫn bất hợp lý.

Theo đó, toàn đề có khoảng 30 câu tính toán phức tạp trên tổng số 50 câu. Số lượng tính toán như thế là quá lớn. Có thể độ tin cậy trong đề đã đạt được nhưng một số phần quan trọng với Hoá học, những câu mang tính đặc trưng không có. Do vậy, khó kiểm tra được năng lực đặc trưng của môn Hoá như phần thực nghiệm... Với độ khó như thế, nhìn chung, phổ điểm môn Hoá năm nay không cao. Thí sinh học lực khá chỉ đạt khoảng 6- 7 điểm. Nguyên tắc của tuyển sinh sẽ lấy thí sinh từ cao xuống thấp nên khó đoán được điểm chuẩn.

Thầy Nguyễn Khánh Trung, giảng viên khoa Quản Trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh cho biết, trường đang gấp rút chấm thi để kịp công bố điểm. Nhìn chung, đề khối A năm nay khó, đặc biệt môn Toán, Hoá.

Dưới góc độ cá nhân, thầy Trung dự đoán, điểm chuẩn nhiều trường năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái khoảng 1,5 điểm và điểm sàn của Bộ GD&ĐT năm nay cũng có thể thấp hơn năm ngoái. Riêng với ĐH Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh, điểm chuẩn năm nay dự đoán vẫn cao do lượng thí sinh dự thi đông, chỉ tiêu vào trường ít.

Một giám khảo môn Toán ở ĐHQG Hà Nội cho hay, các bài thi môn Toán chỉ loanh quanh ở điểm 5- 6. Điểm Toán thấp rất nhiều, cá biệt có cả điểm 0 và điểm 1.

“Điểm sàn sẽ được xác định trên các nguyên tắc là chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ, kết quả thi trên cả nước, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo đối tượng và khu vực, yếu tố vùng miền...

Bộ GD&ĐT cũng tính đến hệ số luân chuyển để thí sinh có thể xét tuyển ở các trường khác và điểm sàn sẽ được công bố trước ngày 10/8”.

Ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)