DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính, UBND TP Quảng Ngãi xin lỗi dân

Hà Phương
19-08-2021 20:47
Kinhtedothi - Thay mặt UBND TP, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi chân thành xin lỗi các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến 744 hồ sơ trễ hẹn và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của người dân.
Tin liên quan
Ngày 19/8, thay mặt UBND TP Quảng Ngãi, ông Hà Hoàng Việt Phương - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi xin lỗi Nhân dân địa phương này vì chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) lần đầu của hộ gia đình, cá nhân.
 Một khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi.
Việc để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý chậm giải quyết thủ tục hành chính trong công tác cấp GCN QSDĐ lần đầu của hộ gia đình, cá nhân đã gây phiền hà và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Thay mặt UBND TP, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi chân thành xin lỗi các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến 744 hồ sơ trễ hẹn và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của người dân.
Theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, để khắc phục sự chậm trễ nêu trên, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 744 hồ sơ cấp GCN QSDĐ lần đầu còn tồn đọng trong năm 2020 trở về trước. Đến nay đã cơ bản hoàn thành và trả kết quả cho công dân; đồng thời yêu cầu xử lý hồ sơ tiếp nhận năm 2021 đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng hồ sơ trễ hẹn. UBND TP cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về cấp GCN QSDĐ lần đầu của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
Trong thời gian đến, UBND TP sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính cấp GCN QSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân nói riêng và các thủ tục hành chính nói chung đảm bảo quy định và không để xảy ra tình trạng chậm trễ.
Đồng thời, ông Hà Hoàng Việt Phương mong muốn, trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính sẽ nhận được ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân để UBND TP Quảng Ngãi thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao trong thời gian đến.  
Tại báo cáo số 87/BC-ĐKTLN ngày 28/5/2021 của Đoàn kiểm tra liên ngành về kết quả kiểm tra thực hiện thủ tục hành chính trong công tác cấp GCN QSDĐ lần đầu của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Quảng Ngãi, trong năm 2020 Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh TP tiếp nhận, giải quyết 2.480 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Trong đó, đã giải quyết 632 hồ sơ, giao trả 988 hồ sơ không đủ điều kiện cho công dân và 860 hồ sơ đang giải quyết (có 744 hồ sơ trễ hẹn từ năm 2020 trở về trước). Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ hẹn chiếm đến hơn 90%.
Ngày hôm qua (18/8), ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình bằng văn bản nhiều tổ chức, cá nhân vì chậm rà soát thực trạng cấp GCN QSDĐ lần đầu cho dân cũng như tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của từng cá nhân liên quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thẳng thắn phê bình Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi không nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ xin lỗi Nhân dân trên địa bàn bằng văn bản để công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện xin lỗi, hoàn thành trước ngày 20/8/2021.