Chậm triển khai trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên: Thiệt hại không chỉ về kinh tế

Bài, ảnh: Thế Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, huyện Phú Xuyên và Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) phối hợp tổ chức thông tin cụ thể về triển khai dự án Trạm biến áp (TBA) 110 kV Phú Xuyên tới các cơ quan báo chí.

Như báo Kinh tế & Đô thị nhiều lần thông tin, liên quan đến việc triển khai xây dựng TBA 110 kV Phú Xuyên, đã có không ít cuộc đối thoại với các hộ dân (đặc biệt là người dân Tiểu khu Mỹ Lâm, Thị trấn Phú Xuyên) cung cấp văn bản, thông tin nêu rõ tính pháp lý, sự cấp thiết của dự án; đánh giá tác động về môi trường xung quanh vị trí xây dựng TBA…
 TBA 110kV Phú Xuyên sẽ đặt tại cánh đồng chéo B, thị trấn Phú Xuyên
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo TP, nhìn chung những vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý, quy hoạch, giải pháp kỹ thuật, môi trường… đã được lãnh đạo TP, các sở, ngành chức năng, huyện Phú Xuyên và EVN HANOI triển khai bài bản, đúng chức năng, đúng quy định và có sự giám sát chặt chẽ, tránh ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Mới đây nhất, Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 3303/BCT-ĐL trả lời những vướng mắc của một số hộ dân trong đó tiếp tục khẳng định rõ, Dự án cũng như vị trí đặt TBA 110 kV Phú Xuyên (cánh đồng Chéo B, tiểu khu Mỹ Lâm) phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt; Phù hợp với Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110kV của TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến năm 2035. 
Những đánh giá tác động về môi trường cũng được thực hiện nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ. Những thông số cơ bản cho thấy điện trường trong các TBA 110kV trên địa bàn Thủ đô trung bình chỉ khoảng 56V/m (thấp hơn rất nhiều so với 5000V/m theo quy định). TBA 110 kV Phú Xuyên được đầu tư công nghệ hiện đại, ngoài hệ thống điều khiển bảo vệ thiết bị điện theo tiêu chuẩn ngành còn có hệ thống hố thu dầu và bể thu dầu máy biến áp, đảm bảo các yêu cầu về PCCC…

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về việc dự án chậm triển khai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phát triển trên địa bàn huyện? Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Danh Duyên khẳng định, trước mắt đó là khả năng cấp điện Hè 2018 - 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn. Về tổng thể là những ảnh hưởng không nhỏ tới việc bảo đảm điện khu vực phía Nam Hà Nội. Trong khi về lâu dài là không ít những tác động tiêu cực khác. Dự án xây dựng TBA 110 kV Phú Xuyên hiện sự dụng nguồn vốn ODA, nếu không khởi công được trong năm 2018 nguồn vốn này sẽ bị cắt, lúc đó rất khó bố trí nguồn vốn khác để thay thế. Bên cạnh đó, nếu không chủ động bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định đồng nghĩa với việc những dự án phát triển kinh tế - xã hội của huyện, hàng loạt các khu công nghiệp, khu đô thị đã, đang và sẽ triển khai giúp nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo của một huyện có nhiều tiềm năng như Phú Xuyên gặp không ít khó khăn. Đơn cử Khu đô thị và công nghiệp hỗ trợ phía Nam Hà Nội (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) được quy hoạch kết hợp gắn liền với khu đô thị dịch vụ phức hợp, là tổ hợp công nghiệp hỗ trợ, đô thị có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công nhấn mạnh, quan điểm của huyện là quyết tâm thực hiện, không để dự án bị chậm tiến độ nữa, vì đây là dự án đem lại lợi ích chính đáng cho người dân và DN, nhất là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nên nhu cầu sử dụng điện là rất cấp thiết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần