Chấn chỉnh tình trạng trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế

Nhật Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 9/9, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 10/CT- BYT chấn chỉnh tình trạng lạm dụng trục lợi Quỹ BHYT.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện có tình trạng lạm dụng sử dụng dịch vụ y tế, gian lận, trục lợi Quỹ BHYT, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT. Chính vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) các tuyến có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác KCB BHYT.
 Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Đặc biệt, chú trọng đến chỉ định dịch vụ KCB nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh…), kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn.
Không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh, để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT. Đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, tránh tình trạng yêu cầu người bệnh tự chi trả các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, mặc dù đã có trong danh mục được Quỹ BHYT chi trả và không đưa những nội dung này vào bảng kê chi phí.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện việc lập bảng kê chi phí KCB của người bệnh bảo đảm tính chính xác, công khai, minh bạch và phải có chữ ký xác nhận của người bệnh hoặc người nhà người bệnh để lưu trong hồ sơ bệnh án và cung cấp cho người bệnh một bản theo đúng quy định. Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến quyền lợi và phạm vi mức hưởng theo quy định của Luật BHYT.
Ngoài ra, các cơ sở KCB cần công khai bảng giá dịch vụ y tế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại nơi tiếp nhận người bệnh và nơi thanh toán. Bảng giá dịch vụ y tế phải rõ ràng, dễ đọc, dễ thấy, cơ sở KCB phải kịp thời giải đáp những thắc mắc của người bệnh liên quan đến giá dịch vụ y tế. Nghiên cứu tổ chức thực hiện triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Cũng tại chỉ thị này, Bộ Y tế nêu rõ: Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP, thủ trưởng các bộ, ngành, giám đốc BV, viện có giường bệnh, người đứng đầu các cơ sở KCB chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực công tác được giao quản lý, phụ trách.
Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, TP thường xuyên thông báo cho Bộ Y tế, Sở Y tế, cơ quan quản lý y tế các bộ, ngành về những trường hợp sử dụng dịch vụ, thuốc, vật tư quá mức cần thiết, chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú chưa đúng quy định để các cơ quan quản lý kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần