Chấn chỉnh việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Đông Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa thông tin nội dung dự thảo sửa đổi một số điều của Nghị định số 104/2007/NĐ-CP về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Dự thảo đã bổ sung nhiều quy định cụ thể nhằm minh bạch và thắt chặt quản lý các DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo đó, chỉ những DN đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ; Giấy chứng nhận đăng ký DN có chức năng kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc đã được đăng tải ngành, nghề dịch vụ đòi nợ trên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia và đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định.

Dự thảo bổ sung quy định DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ tự thiết kế trang phục, trên trang phục phải có tên DN và công khai mẫu trang phục tại trụ sở chính và các chi nhánh (nếu có). Nhân viên đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu của DN khi làm việc trực tiếp với khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan. Về điều kiện tiêu chuẩn đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ, dự thảo quy định, người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ 6 tháng trở lên có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh. Đồng thời, người lao động trong lĩnh vực đòi nợ không thuộc một trong các trường hợp: Đã bị khởi tố hình sự; nghiện ma túy; từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần