Chàng kỹ sư điện chinh phục nấm đông trùng hạ thảo

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, anh Nguyễn Huy Chiều - Chủ tịch HĐQT hợp tác xã (HTX) nấm, đông trùng hạ thảo BioFine đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo – một loại thảo dược quý hiếm từ xưa tới nay.

Công nghệ là chìa khóa
Nguyễn Huy Chiều sinh năm 1986 ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vốn là một kỹ sư điện, được đào tạo tại trường Cao đẳng điện công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên năm 2014, anh lại quyết định rẽ ngang sang khởi nghiệp trồng nấm. Chia sẻ về quyết định đường đột này, anh Chiều kể, năm 2014, trong một lần tình cờ đến thăm trang trại nấm ở huyện Mỹ Đức, anh đã bị hút hồn bởi những bịch nấm trắng phau. Ngay sau đó, anh về khăn gói chuẩn bị hành trang đến trại nấm để học nghề.
 Anh Nguyễn Huy Chiều - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nấm, đông trùng hạ thảo BioFine.
“Sau một tháng tầm sư, học đạo, tôi hăm hở về đầu tư 300 triệu đồng để nhập 1 vạn bịch phôi nấm và làm lán trại sản xuất. Nhưng kết quả không như mong đợi khi toàn bộ phôi nấm bị thối hỏng, khiến tôi trắng tay ở lần sản xuất đầu tiên” – anh Chiều kể.

Không nản chí, anh Chiều tiếp tục học hỏi kỹ thuật để tự phối trộn phôi nấm và mở rộng sản xuất. Năm 2018, anh quyết định thử sức với nấm đông trùng hạ thảo. Lần thử sức này, anh tiếp tục nhận thêm “trái đắng” khi toàn bộ số phôi nấm không lên mầm. “Qua nhiều lần thất bại, tôi nhận ra rằng, điểm yếu của nông dân Việt Nam chính là không làm chủ được thời tiết. Do đó, tôi tìm đến công nghệ để giải bài toán này” – anh Chiều cho hay.

Theo đó, mô hình nuôi cấy, trồng nấm đông trùng hạ thảo được anh Chiều xây dựng theo quy trình khép kín, ứng dụng công nghệ cao, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị như phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết như máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá thể nuôi… Trong phòng nuôi nấm luôn duy trì nhiệt độ ở mức ổn định 16oC, độ ẩm từ 80 – 90%.
Trên cơ sở chất tổng hợp với các nguyên liệu sẵn có như gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm, dịch chiết từ khoai tây bổ sung thêm các vi chất cần thiết, HTX đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Trung bình mỗi chu kỳ 3 tháng, HTX sản xuất ra 6.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi.
“Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất giúp HTX không phải sử dụng chất kích thích sinh trưởng, đông trùng hạ thảo kháng khuẩn tự nhiên và có hàm lượng dược tính tích tụ cao nhất, chất lượng đồng đều nhất. Các số liệu sau phân tích cho thấy chỉ số Cordycepins và Adenosine cao gấp 2 – 5 lần so với các sản phẩm bán trôi nổi trên thị trường” – anh Chiều tiết lộ.
Bên cạnh đó, quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tươi của HTX còn ứng dụng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của ngành dược. Chính vì thế, sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt cả về các chỉ số dinh dưỡng lẫn các chỉ số an toàn thực phẩm qua các lần kiểm nghiệm.

Bình dân hóa sản phẩm

Làm chủ được kỹ thuật sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đã là một thành công lớn, tuy nhiên việc làm sao đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng lại là bài toán khó với "người nông dân" này. Hiện tại, HTX BioFine đang cung cấp ra thị trường đông trùng hạ thảo ở dạng tươi, khô, dạng bột và ngâm với mật ong. Khác với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, đông trùng hạ thảo BioFine được sấy bằng công nghệ sấy khô thăng hoa, giúp sản phẩm giữ được toàn bộ dưỡng chất và có thể bảo quản lên tới 2 năm.
Theo ông chủ BioFine, trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo có nguồn gốc trôi nổi và không kiểm định được chất lượng, do đó sản phẩm đông trùng hạ thảo BioFine với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ là một trong những điểm cộng khi khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, sản phẩm còn có lợi thế cạnh tranh về giá cả bởi BioFine là đơn vị trực tiếp sản xuất, chế biến, phân phối.

Với chiến lược bình dân hóa sản phẩm, HTX đang nghiên cứu và chuẩn bị đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm chế biến là trà và siro đông trùng hạ thảo. 2 dòng sản phẩm này có ưu điểm là tiện lợi khi sử dụng và giá cả phải chăng, sẽ giúp nhiều người tiêu dùng được tiếp cận với sản phẩm đông trùng hạ thảo.
Hiện nay, trung bình mỗi ngày, HTX nấm, đông trùng hạ thảo BioFine cung cấp ra thị trường hơn 1 tạ nấm sò, mộc nhĩ tươi; 3 tháng sản xuất ra 6.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi. HTX cũng có 7 sản phẩm được UBND TP Hà Nội chứng nhận OCOP 4 sao.

Kinh tế đô thị cuối tuần