DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng: Niềm tin trước nguồn lực và động lực mới

Hà Bình
08-02-2021 08:42
Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công, mở ra một thời kỳ phát triển mới với mục tiêu cao hơn, quyết tâm mạnh mẽ hơn. Đại hội đã truyền cảm hứng mãnh liệt với hai chữ "khát vọng" liên tục được nhắc tới.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội. Ảnh: TTXVN
Thành quả của sức sáng tạo và bản lĩnh vượt khó
Theo đánh giá tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng vừa qua, trong nhiệm kỳ qua, đất nước đã có nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Đặc biệt, năm 2020, năm được đánh giá là “thành công nhất”, bởi “thành công không phải ở những gì đạt được là những gì chúng ta đã trải qua”. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cả thế giới, đẩy toàn cầu vào một cuộc chiến khó khăn chưa từng có, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được trạng thái “bình thường mới”. Trong từng thời điểm, chúng ta đã vượt khó khăn bởi ý chí, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân là nguyên nhân để chúng ta có những thành quả bước đầu trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Và từ sự quyết liệt trong phòng chống dịch, linh hoạt chọn quyết sách đã tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Cuối năm 2020, Việt Nam được thế giới ca ngợi là điểm sáng trong tăng trưởng, bởi nỗ lực rất đáng trân trọng. GDP tăng 2,91%; GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD… Không chỉ duy trì được tăng trưởng, ổn định đời sống người dân, nhiều công trình hạ tầng về giao thông, năng lượng, thủy lợi, đô thị, khu công nghiệp, thông tin truyền thông, y tế, giáo dục… được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thêm năng lực, sức cạnh tranh và diện mạo mới cho đất nước.

Nhiều chuyên gia nhận định, chính khả năng chống chịu, kiên cường đang trở thành một năng lực cạnh tranh, nguồn lực của người Việt. Việt Nam trở thành điểm tựa niềm tin và nơi đến an toàn của các nhà đầu tư quốc tế trên hành trình chuyển dịch làn sóng đầu tư có trách nhiệm và bền vững toàn cầu.

Điều này cho thấy vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Trong nhiều lần phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

Động lực mới, khí thế mới

Dù vẫn đang đối mặt với khó khăn bởi dịch Covid -19 nhưng thành công của Đại hội XIII của Đảng, thành tựu đất nước đạt được, đặc biệt trong năm 2020, đã tạo niềm tin, nguồn lực và động lực mới để bước vào một năm mới, một giai đoạn mới. Với những mục tiêu trước mắt là năm 2021 tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%. GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD, đến lâu dài hơn là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm đạt khoảng 6,5 - 7%/năm; đến năm 2025, GDP bình quân đầu người khoảng 4.700 - 5.000 USD, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại. Đại hội XIII của Đảng cũng đặt ra những mục tiêu xa hơn nữa để tạo đột phá, để đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Dù còn những khó khăn khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng, suy thoái nghiêm trọng và có thể còn kéo dài do tác động của đại dịch Covid-19… nhưng những mục tiêu này không chỉ là khát vọng mà hoàn toàn khả thi. Bởi điểm tựa là những thành tựu, quyết sách đang phát huy hiệu quả và niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Ngay trong năm 2021 và dài hơn là cả giai đoạn tới, rất nhiều giải pháp đã được Đại hội XIII xác định. Đặc biệt, tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng. Huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của đất nước…

Chính sự khốc liệt, khó lường của kinh tế - chính trị thế giới đã thúc đẩy phẩm chất đặc biệt của con người Việt Nam năng động, sáng tạo. Đó chính là nguồn lực rất quan trọng bên cạnh cơ sở hạ tầng, tiềm năng, lợi thế địa lý… tạo ra những giá trị mới và sức mạnh tổng hợp mới trên chặng đường phát triển tiếp theo.

GS.TSKH Vũ Minh Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội)