Chất lượng không khí Hà Nội chạm ngưỡng xấu do tác động của thời tiết

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 21h ngày 8/4 đến 8h ngày 9/4, chất lượng không khí (CLKK) tại các điểm quan trắc tại Hà Nội liên tục chạm ngưỡng “Xấu”, được thể hiện bằng màu đỏ, tương ứng với mức cảnh báo thứ 4 trên 6 mức cảnh báo.

 
Lý giải về hiện tượng này, Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, sau khi gió mùa suy yếu, từ ngày 7/4 nồng độ bụi tại các điểm quan trắc có xu hướng tăng cao về ban đêm và sáng sớm (17h - 11h).
Theo đó, CLKK cũng suy giảm mạnh vào khoảng thời gian này. Về đêm nhiệt độ giảm xuống, độ ẩm tăng cao, tĩnh gió, xuất hiện sương mù tầng thấp, các chất ô nhiễm không phát tán được ra xa và xáo trộn giữa các tầng khí quyển mà bị tích tụ lại sát bề mặt đất.
Đến trưa chiều khi nhiệt độ tăng lên nồng độ bụi giảm, CLKK được cải thiện nhưng không đáng kể. Có thể thấy, điều kiện thời tiết đang tác động đến chất lượng không khí Hà Nội.
Trong tình trạng CLKK và dịch bệnh như hiện nay, Sở TN&MT khuyến cáo tất cả người dân trên toàn TP Hà Nội thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND TP, người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch) không ra khỏi nhà.
Không tập thể dục vào buổi sáng sớm. Nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi ra ngoài. Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Chính phủ và Bộ y tế đã khuyến cáo.