Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện đáng kể do ảnh hưởng của bão số 3

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuối tuần này, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên toàn TP xuất hiện mưa rào và dông kéo dài giúp chất lượng không khí tiếp tục được cải thiện.

 
Qua số liệu thống kê và kết quả tính toán thu được từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này (28/7 - 3/8) chất lượng không khí (CLKK - AQI) trên địa bàn TP Hà Nội đã được cải thiện hơn nhiều so với các tuần trước đó.
Cụ thể, chỉ số CLKK tại các trạm đều giảm so với chỉ số tuần trước đó, số ngày CLKK đạt mức tốt tăng mạnh tại các trạm, không có ngày CLKK ở mức kém. Theo ghi nhận, tại các trạm quan trắc nền đô thị CLKK chủ yếu duy trì ở mức tốt, còn các trạm giao thông CLKK chủ yếu ở mức trung bình. Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Hoàn Kiếm là các khu vực có CLKK tốt nhất trong tuần. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 32 - 90.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình, CLKK trong tuần chủ yếu ở mức tốt, dao động trong khoảng 57,1% - 85,7%. Riêng hai trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ, CLKK vẫn duy trì chủ yếu ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc giao thông ở UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại cả hai trạm đều được cải thiện. Tại trạm Minh Khai xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt chiếm 14,3%. Trạm Phạm Văn Đồng 100% số ngày CLKK ở mức trung bình. Chỉ số AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 90 và 87.
Có diễn biến tương tự, các trạm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Thành Công và Hàng Đậu, CLKK cũng được cải thiện so với tuần trước. Trong tuần, CLKK tại trạm Hoàn Kiếm chủ yếu duy trì ở mức tốt. Trạm Thành Công, số ngày AQI ở mức tốt tăng so với tuần trước, chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu, 100% số ngày AQI đạt mức trung bình.
Có thể thấy, trong tuần này, thời tiết Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực giúp cải thiện CLKK. Đầu tuần có những trận mưa rào lớn, tuy diện không đều nhưng cũng giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm so với tuần trước đó. Cuối tuần, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên toàn TP xuất hiện mưa rào và dông kéo dài giúp CLKK tiếp tục được cải thiện. Hai ngày cuối tuần là hai ngày có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần. Có thể dự đoán, Hà Nội đang bước vào mùa mưa nên CLKK trên toàn TP sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần