DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện trong những ngày thực hiện Chỉ thị 17

Hà Ánh
30-07-2021 17:33
Kinhtedothi - Theo nhận định của các chuyên gia, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội trong tuần qua mặc dù chịu tác động của điều kiện khí tượng, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm đáng kể; các công trình cây dựng không phải trọng yếu dừng thi công nên môi trường được cải thiện rõ rệt.
Tin liên quan
 Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện trong những ngày toàn TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này tốt hơn so với tuần trước, cụ thể trong tuần này chỉ số AQI chủ yếu ở mức trung bình giảm đi, mức tốt tăng lên và không xuất hiện mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 17 - 92.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK được cải thiện. Cụ thể, trạm Chi cục BVMT có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,86%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Kim Liên, Tân Mai và trạm Tây Mỗ có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,57%; còn lại ở mức tốt. Trạm Mỹ Đình thì tất cả các ngày đều ở mức tốt.
Với 2 điểm quan trắc CLKK  giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cũng tốt hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,86%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt. Trạm Phạm Văn Đồng tất cả các ngày CLKK ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 68 và 92.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này cũng tốt hơn khi đều ở mức tốt và trung bình.
Theo nhận định, trong tuần vừa qua, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể là trong tuần qua có mưa vào đầu tuần và giữa tuần, đến cuối tuần có nắng gay gắt tại tất cả các điểm trên địa bàn TP, ngoài ra đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài; công trình công trình xây dựng không phải trọng yếu dừng thi công; lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn khiến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.