Chất lượng không khí Hà Nội ngày 20/1: Vẫn ở mức xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 20/1,Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội vẫn ở mức xấu, không có khu vực nào ở mức tốt.

 
Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 20/1/2021 đa phần ở mức xấu, chỉ số AQI cao, dao động từ  130 - 176.
So với ngày hôm qua (19/1) chất lượng không khí suy giảm hơn với 6/10 khu vực có chỉ số xấu, ở mức gây nguy hại cho sức khỏe. Nơi đo được AQI cao nhất là Phạm Văn Đồng (Bắc TL), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) - 176… Các khu vực nền đô như Tân Mai, Tây Mỗ, Kim Liên ở mức kém, chỉ số AQI khá cao.
Có thể thấy, điều kiện thời tiết vẫn là yếu tố tác động lớn đến chất lượng không khí những ngày này. Hôm nay, thời tiết Hà Nội sáng và đêm trời lạnh, nhất là vào buổi sáng sương mù, trưa và chiều trời nắng, hanh khô, nồng độ chất ô nhiễm vẫn tiếp tục ở mức cao khiến chất lượng không khí tiếp tục ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo: Tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà. Người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.
Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của TP Hà Nội:: moitruongthudo.vn.