DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần tốt cho sức khỏe

Vân Nhi
25-09-2021 17:43
Kinhtedothi – Ngày 25/9, chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục diễn biến tốt, có lợi cho sức khỏe người dân.
Tin liên quan
Theo thống kê của Chi Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, Sở TN&MT, ngày 25/9, chỉ số CLKK (AQI) tại các điểm quan trắc không khí tự động trên địa bàn TP đều ghi nhận các chỉ số tốt, có lợi cho sức khỏe của người dân trên địa bàn TP.
 Theo các chuyên gia, mưa lớn cùng với gió mạnh trên diện rộng đã giúp cải thiện chỉ số chất lượng không khí tại Thủ đô. Ảnh minh họa.
Cụ thể, theo ghi nhận lúc 14 giờ ngày 25/9, AQI ghi nhận tại các điểm quan trắc tự động giao động từ 8 – 48, tương đương mức tốt theo Quyết định số 1459/QĐ-TCMT ngày 12/11/2019 của Tổng cục Môi trường. Trong đó, khu vực có AQI tốt nhất là khu vực Minh Khai (Bắc Từ Liêm) với chỉ số là 8 và Phạm Văn Đồng là 48.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, sở dĩ CLKK tại Thủ đô trong ngày hôm nay (25/9) tiếp tục diễn biến tốt là do từ đêm qua đến nay, Hà Nội liên tục có mưa lớn, kèm theo gió mạnh trên diện rộng… tạo điều kiện cho việc khuếch tán chất ô nhiễm, từ đó nâng cao CLKK.
Theo quy định về hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam (VN_AQI) của Bộ TN&MT: Chỉ số AQI 0 - 50 (tốt): Chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe; 51 - 100 (trung bình): Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch...) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.
Chỉ số AQI từ 101 - 150 (kém): Những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng; 151 - 200 (xấu): Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn; 201 - 300 (rất xấu): Cảnh báo hưởng tới sức khỏe: mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn; 301 - 500 (nguy hại): Cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe (toàn bộ dân số bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng).