Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng cải thiện

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng cải thiện so với tuần trước. Chỉ số CLKK của các trạm không xuất hiện mức kém, mà đa phần ở mức trung bình.

 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm có xu hướng tốt hơn. Cụ thể, đa phần các trạm đều có AQI ở mức tốt nhiều ngày trong tuần. Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 57,14% số ngày AQI ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt, các trạm còn lại có AQI ở mức tốt chiếm từ 71,43% trở lên, còn lại ở mức trung bình.
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI cũng tốt hơn tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm đều có phần lớn số ngày trong tuần AQI ở mức trung bình, nhưng đã xuất hiện ngày có AQI ở mức tốt. Một số ngày đầu tuần, trạm Phạm Văn Đồng bị mất số liệu do bảo trì. Chỉ số CLKK cao nhất tại trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt  là 97 và 79.
Với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có dấu hiệu tích cực hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có đến 57,14% số ngày AQI ở mức tốt, con số này ở trạm Thành Công là 14,29% - còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nhận định, trong tuần vừa qua, có thể nhận thấy CLKK được cải thiện phần nào so với tuần trước đó. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là nhờ vào điều kiện thời tiết tác động. Cụ thể là sự xuất hiện của những cơn mưa rải rác trên địa bàn TP khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí phần nào được khuếch tán, khiến cho CLKK được cải thiện hơn.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.