DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng tốt hơn

Hà Ánh
21-08-2021 09:59
Kinhtedothi - Trong tuần, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu tốt hơn so với tuần trước, theo đó chỉ số AQI ở mức trung bình giảm, mức tốt tăng lên và không xuất hiện mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 12 - 68.
Tin liên quan
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần qua có xu hướng tốt hơn. (Ảnh: Ngọc Tú)
Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí (CLKK) tốt hơn so với tuần trước; không có AQI ở mức kém. Trong đó, trạm Chi cục BVMT có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức tốt. Tất cả các ngày còn lại: trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ thì tất cả các ngày đều ở mức tốt.
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cũng tốt hơn. Trạm Minh Khai có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14.29%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt. Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14.29%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 54 và 68.
Tại các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công , CLKK trong tuần này đều ở mức tốt.
Theo nhận định, trong tuần vừa qua, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể là trong tuần qua có một số ngày mưa vào giữa tuần và cuối tuần, ngoài ra đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, điều này khiến lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều, dẫn đến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn.  Nhưng ngày vào đầu tuần có nắng gay gắt và oi bức tại tất cả các điểm trên địa bàn TP, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến CLKK tăng nhẹ.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.