Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng xấu đi

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này xấu hơn so với tuần trước, chỉ số CLKK (AQI1) tại các trạm quan trắc dao động từ 37-150.

Ảnh minh họa
Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK xấu hơn so với tuần trước, số ngày có AQI ở mức tốt giảm đi, mức trung bình tăng lên. Cụ thể, trạm Chi cục BVMT, Kim Liên và Mỹ Đình có 02 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28,57%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Tân Mai và Tây Mỗ trong tuần này có 1 ngày AQI ở mức tốt chiếm 14,29%; còn lại ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở 2 trạm xấu hơn. Trạm Minh Khai trong tuần này vẫn đang bảo trì máy nên chưa có số liệu. Trạm Phạm Văn Đồng có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,86%; còn lại là ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 150.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng xấu hơn so với tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,29%; còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 2 ngày CLKK ớ mức "Trung bình" chiếm 28,57%; còn lại ở mức kém. Trạm Thành Công có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,86%; còn lại ở mức kém.
Nhận định về CLKK Hà Nội, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, trong tuần vừa qua, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Trong tuần, trên địa bàn TP xuất hiện ít nắng, xung quanh TP bao phủ bởi một lớp sương mù, kèm theo đó là lượng tham gia giao thông khá dày đặc cộng với các công trình đang thi công trên địa bàn TP tại một số tuyến đường khiến CLKK có xu hướng xấu đi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, nên khiến các chất ô nhiễm từ tàu xe và các nơi đang có công trình thi công không lưu thông được trong không khí khiến CLKK tăng cao so với tuần trước.
Vì vậy, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.