Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần đã được cải thiện

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này đã được cải thiện hơn so với tuần trước. Chỉ số AQI ở mức xấu đã không còn xuất hiện, chỉ còn số ít ngày có AQI ở mức kém, còn lại ở mức trung bình là chủ yếu và mức tốt, dao động từ 34 đến 108.

CLKK trong tuần của Hà Nội được cải thiện so với tuần trước
Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (BVMT), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên - trạm đặt tại Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK có xu hướng tốt hơn so với tuần trước đó. Cụ thể đã không còn trạm nào có AQI ở mức kém, thay vào đó là AQI ở mức trung bình và số ít ở mức tốt. Trạm Chi cục BVMT và Mỹ Đình có 100% số ngày có AQI ở mức trung bình, trong khi các trạm khác có từ 28,57% (Tân Mai, Tây Mỗ) đến 42,86% (Kim Liên) số ngày có AQI ở mức tốt – còn lại ở mức trung bình. 
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở trạm Minh Khai tốt hơn so với trạm Phạm Văn Đồng. Cụ thể số ngày AQI ở mức kém của 2 trạm lần lượt là 14,29% và 42,86%, còn lại ở mức trung bình – không có ngày nào AQI đạt mức tốt ở 2 trạm. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt  là 103 và 107.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, trong tuần này, CLKK của trạm Hoàn Kiếm là tích cực hơn so với 2 trạm còn lại, khi có 100% số ngày có AQI ở mức trung bình, trong khi trạm Hàng Đậu và Thành Công có số ngày AQI ở mức kém lần lượt là 28,57% và 14,29%, còn lại là mức trung bình.
Chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc của Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14 giờ các ngày trong tuần).
Trong tuần này, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn, các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán một phần nên chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên, trời vẫn khô hanh và thiếu những cơn mưa nên một số ngày chỉ số AQI vẫn ở mức kém.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân CLKK nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.