Chất lượng không khí Hà Nội (từ ngày 6-10/9): Khí tượng vẫn là yếu tố ảnh hưởng chủ yếu

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có xu cải thiện hơn so với tuần trước. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 8-78.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường (Trung Yên 3), Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cải thiện hơn so với tuần trước; không có AQI ở mức “Kém”. Trong dó, trạm Chi cục BVMT có 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức “Tốt”. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14.29%; còn lại đều ở mức “Tốt”. Trạm Tây Mỗ có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42.86%; còn lại đều ở mức “Tốt”. Riêng 2 trạm Tân Mai và Kim Liên thì tất cả các ngày đều ở mức “Tốt”.
 Chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có xu cải thiện hơn so với tuần trước

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng cũng  khá tương đồng với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42.86%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức “Tốt”. Trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 28.57%; còn lại ở mức “Trung bình”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 69 55.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm tất cả các ngày CLKK đều ở mức “Tốt”. Trạm Hàng Đậu và Thành Công có 3 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 42.86%; còn lại đều ở mức “Trung bình”.
Để có CLKK như trên, yếu tố khí tượng vẫn là tác động chủ yếu, do có một số ngày mưa vào đầu tuần và cuối tuần. Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, điều này khiến lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều, dẫn đến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn.  Nhưng ngày vào giữa tuần có nắng gay gắt và oi bức tại tất cả các điểm trên địa bàn thành phố, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến CLKK tăng nhẹ.
 Theo đại diện Chi cục  Bảo vệ Môi trường Hà Nội, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Cùng đó, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi chỉ số CLKK AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".