Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức rất xấu

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội thời điểm 8 giờ ngày 16/12 nồng độ chất ô nhiễm đang ở mức rất xấu. Thực trạng chất lượng không khí (CLKK) hiện tại đã đạt mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, nên ở trong nhà.

Sáng 16/12, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức rất xấu. 

Cụ thể, theo kết quả quan trắc từ các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP và các trạm của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc ngày 16/12 tại thời điểm 8 giờ có 2 trạm ở ngưỡng rất xấu với chỉ số CLKK (AQI) dao động trong khoảng 112 - 243, mức cảnh báo 5/6.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, hiện tại trời âm u, nhiều sương mù, tốc độ gió thấp trung bình là 1,39 m/s và nhiệt độ dao động trong khoảng 20℃ đến 23℃, nhiệt độ có xu hướng tăng lên nhưng tốc độ gió lại giảm hơn dẫn đến nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán trong không khí, nhiều trạm tích tụ chất ô nhiễm khiến chỉ số AQI tiếp tục tăng.

Dự báo trong khung giờ cao điểm tiếp theo, khi mật độ giao thông tăng cao, nhiệt độ giảm và tốc độ gió không thay đổi, khả năng cao nồng độ các chất ô nhiễm sẽ tăng khiến CLKK tiếp tục duy trì ở mức rất xấu. Tại một số khu vực vẫn còn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Vào các thời điểm ô nhiễm không khí chạm các ngưỡng rất xấu, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối (thời gian ô nhiễm nhất trong ngày), Sở TN&MT khuyến cáo người dân thuộc khu vực có CLKK xấu không nên ra ngoài để tập thể dục, đặc biệt người già và trẻ em; Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài; Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi CLKK tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của TP: moitruongthudo.vn.