ChatGPT là mối “đe dọa” với nhiều ngành nghề

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tiềm năng lớn, ChatGPT đang làm dấy lên nhiều quan ngại rằng, nhiều lao động của một số ngành nghề sẽ dần bị AI loại bỏ trong cuộc sống. 

Ảnh hưởng lớn tới nhiều nghành nghề

Với yêu cầu “Hướng dẫn tôi sử dụng iPhone”, Google sẽ cho ra tới hơn 25 triệu câu trả lời và người dùng phải truy cập vào vào các đường link trang web để tự tìm thấy đáp án cho mình. Tuy nhiên, với ChatGPT, chỉ sau 2 giây, người dùng đã có hướng dẫn từ cơ bản tới nâng cao cách dùng chiếc điện thoại này mà không phải truy cập vào bất kỳ liên kết nào khác.

ChatGPT đang tạo "cơn sốt" trên toàn thế giới.
ChatGPT đang tạo "cơn sốt" trên toàn thế giới.

Khi trường đại học Wharton (Mỹ) để ChatGPT thực hiện bài thi hết kỳ của khóa học quản lý kinh doanh, số điểm mà ứng dụng AI này đạt được là B đến B-, đủ điểm đỗ. Điều tương tự cũng được đại học Minnesota thực hiện khi ChatGPT vượt qua cả 4 bài kiểm tra của 4 khóa học khác nhau.

Đây là hai ví dụ tiêu biểu để nói về sự nhanh nhạy, tiện lợi cũng như sức mạnh “đáng kinh ngạc” của ChatGPT, chatbot đang “làm mưa, làm gió” trên toàn thế giới thời gian qua. Với khả năng tự động cập nhật lại kiến thức cũng như tự động sửa sai sau khi giao tiếp với người dùng, ChatGPT được cho là sẽ tái định hình lại nhiều khía cạnh của đời sống công nghệ, đặc biệt là tạo ra ảnh hưởng rất lớn tới nhiều ngành nghề trong xã hội. Thậm chí, có nhiều ý kiến còn cho rằng ChatGPT có thể xóa bỏ hẳn vai trò của con người trong một số lĩnh vực.

Trên thực tế, ChatGPT đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và thể hiện khá rõ sự tiện lợi cùng khả năng ứng dụng cao trong tương lai. Có thể kể đến như ở lĩnh vực phần mềm, ứng dụng này có thể thực hiện khá tốt những đoạn mã code từ đơn giản đến phức tạp. Như vậy, một nhóm viết phần mềm gồm 6-7 nhân sự hoàn toàn có thể rút xuống chỉ còn ChatGPT và  1-2 nhân sự để kiểm tra và tinh chỉnh lại những mã code mà công cụ này tạo ra.

Hay như những lĩnh vực liên quan tới sáng tạo nội dung, ChatGPT cũng đang thể hiện vai trò rõ ràng của mình. Hà Trần, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội cho biết, trong thời gian gần đây mình đã sử dụng ChatGPT mỗi khi bí ý tưởng, chỉ cần nhập vài từ khóa ngay lập tức ứng dụng sẽ đưa ra vài lựa chọn khá sáng tạo. Không những vậy, Hà Trần còn sử dụng chatbot này vào việc xây dựng kế hoạch truyền thông cho một thương hiệu theo tuần, theo tháng. 

Được biết, hiện Microsoft đang trong quá trình đàm phán để đầu tư thêm 10 tỷ USD cho OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT. Điều này đồng nghĩa với việc, theo thời gian, sự thông minh và “giống người” của chatbot này sẽ càng được nâng cao. Chính điều này đã dấy lên nhiều luồng ý kiến cho rằng, trong tương lai không xa, AI mà tiêu biểu là ChatGPT sẽ không chỉ dừng ở thay thế một phần mà tiến tới là loại bỏ hoàn toàn vai trò của con người trong một số lĩnh vực.

Nhận định trên hoàn toàn không phải vô căn cứ. Bởi theo dự đoán của Diễn đàn Kinh tế thế giới, vào năm 2025, các loại robot thông minh có ứng dụng AI sẽ thay thế hơn một nửa nhân lực trên toàn cầu. Tình trạng này có thể thấy rõ ràng qua trường hợp của công xưởng iPhone của - Foxconn, trong giai đoạn 2012 - 2016, hãng đã cắt giảm tới 400.000 lao động khi thay thế bằng hàng chục nghìn robot tự động.

Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng đã từng đưa ra cảnh báo, ở Việt Nam, nguồn lao động làm việc các ngành nghề giản đơn, dập khuôn theo trình tự có sẵn sẽ là nhóm sẵn sàng bị thay thế bởi robot và AI. Cụ thể, trong vòng 10 năm tới, 86% nhân sự trong ngành dệt may, da giày và 3/4 lao động trong ngành sản phẩm điện - điện tử có thể sẽ bị robot thay thế.

Cũng theo ILO, những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là công nhân nhà máy (44%); nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%); nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%). Trong khi đó, 5 nghề sẽ tạm thời an toàn là: luật sư, nhà báo, nông dân, bác sĩ, nhà nghiên cứu.

ChatGPT chỉ nên sử dụng làm công cụ hỗ trợ trong công việc

Mặc dù tính ứng dụng và tiềm năng của ChatGPT nói riêng và AI là vô cùng lớn nhưng theo các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, việc trí tuệ nhân tạo thay thế hoàn toàn con người là không thể xảy ra trong tương lai ngắn. Bởi, khả năng tư duy và sáng tạo là khả năng của con người mà máy móc chưa thể mô phỏng được.

Đánh giá về ChatGPT, anh Hoàng Nam (lập trình viên tự do chuyên về AI) cho rằng, có thể chatbot này sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong xã hội nhưng đó là ở thì tương lai, còn hiện tại thì chỉ dừng ở mức thú vị. Thực ra ChatGPT không phải là một sản phẩm mới, mà từ chục năm trước, Google hay Apple đều đã sở hữu những AI tương tự nhưng chỉ khác là họ không công bố ra rộng rãi mà thôi.

"Hiện ChatGPT trả lời người dùng dựa trên dữ liệu nó được nạp vào, điều này đồng nghĩa với việc nếu dữ liệu sai thì câu trả lời cũng sẽ sai, chatbot sẽ không phân biệt được. Do vậy, dù ChatGPT có thực hiện được một số việc nhất định nhưng vẫn phải có vai trò giám sát, chỉnh sửa của con người. Với những việc ít phức tạp khá đơn giản, nhưng nếu việc phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu thì việc sửa chữa các sai lầm của ChatGPT sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức", anh Hoàng Nam chia sẻ.

Có cùng quan điểm, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) Nguyễn Trường Thắng cho rằng, những phần mềm như ChatGPT chỉ nên sử dụng làm công cụ hỗ trợ con người trong công việc. Ở một khía cạnh nào đó, ChatGPT có thể thay thế các nhân lực có trình độ sơ cấp như học sinh, sinh viên,… nhưng những lĩnh vực chuyên sâu như viết báo, bác sỹ,… thì không thể, kể cả trong tương lai chatbot này có thông minh hơn nữa.

"Để thực hiện được những công việc chuyên sâu, bên cạnh kiến thức, nhân sự còn có kinh nghiệm làm việc thực tế cũng như sáng tạo được tính lũy từ nhiều năm. Đây cũng là điều mà AI không thể làm được hoặc có thì cũng rất hạn chế", ông Nguyễn Trường Thắng nói.

Khi ChatGPT xuất hiện, giáo dục được xem là lĩnh vực sẽ chịu tác động nặng nề nhất của chatbot này, giáo viên được dự đoán sẽ sớm bị thay thế bởi AI. Theo Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam Trần Thành Nam điều này có khả năng xảy ra.

"Với những giáo viên giảng dạy theo cách truyền thống, chỉ cung cấp thông tin đơn thuần theo sách giáo khoa, kiểm tra dựa trên đáp án đúng sai để tính điểm,… sẽ có thể bị ChatGPT thay thế do chatbot có thể thực hiện tốt những điều này. Nhưng với những giáo viên hiện đại, dạy học bằng cách kích thức tư duy sáng tạo, phản biện, chuyển hóa tri thức vào cuộc sống thì ChatGPT sẽ không thể thay thế được vì những điều này vượt quá khả năng của chatbot", ông Trần Thành Nam khẳng định.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần