Châu Á Thái Bình Dương cần 800 tỷ USD/năm đầu tư hạ tầng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Báo cáo Thường niên 2015 (2015 AR) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày hôm nay (22/4), nhu cầu vay vốn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng mạnh trong năm 2015 và dự báo còn tiếp tục tăng trong bối cảnh các nước tìm cách giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại.

ADB ước tính, thời gian tới mỗi năm, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần khoảng 800 tỷ USD vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội mỗi nước, so với mức đầu tư hiện thời vào khoảng 2% tới 3% tại nhiều nước. Thiếu hụt vốn là nguyên nhân chính dẫn tới các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo trong khu vực.

Cũng theo báo cáo này, tổng giá trị các hoạt động trong năm 2015 đã tăng tới 27,17 tỷ USD - mức cao nhất trong lịch sử của ADB. Con số này bao gồm 16,29 tỷ USD phê duyệt cho các khoản vay và viện trợ không hoàn lại; 141 triệu USD cho hỗ trợ kỹ thuật; và 10,74 tỷ USD đồng tài trợ, lĩnh vực có mức tăng kỷ lục là 16%. Các hoạt động giải ngân - yếu tố then chốt trong việc cải thiện hiệu quả viện trợ - cũng ghi nhận kỷ lục mới là 12,22 tỷ USD trong năm 2015, tăng 22% so với năm trước. Các hoạt động cho khu vực tư nhân, một trọng tâm mới trong chiến lược dài hạn của ADB nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực, đã tăng vọt từ mức 1,92 tỷ USD năm 2014 lên tới 2,63 tỷ USD. Tình trạng nghèo khổ vẫn còn dai dẳng bất chấp mức tăng trưởng ấn tượng của khu vực và nhu cầu về cơ sở hạ tầng và các nhu cầu phát triển khác là vô cùng lớn.

Báo cáo Thường niên 2015, ADB tiếp tục cam kết đóng vai trò trung tâm trong tài trợ cho các Mục tiêu Phát triển bền vững (được ký kết tháng 9/2015), và hỗ trợ thỏa thuận mới về khí hậu đạt được trong Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu lần thứ 21 tại Paris.

Đối với kinh tế Việt Nam, ADB có cái nhìn khá tích cực trên cơ sở: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao, tiêu dùng và cầu trong nước gia tăng, cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, tổ chức này dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ giảm tốc vào 2017. Ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế của ADB, tác giả chính của Chương Việt Nam trong báo cáo nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, sau đó tăng chậm lại ở mức 6,5% vào năm 2017. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần