Châu Âu đối mặt với làn sóng đánh bom khủng bố bằng bưu kiện

Chia sẻ

KTĐT - Hãng tin ANSA của Italy cho biết gói bưu kiện gửi ông Berlusconi đã bốc cháy khi các nhân viên an ninh sân bay Bologna tìm cách mở ra.

KTĐT - Hãng tin ANSA của Italy cho biết gói bưu kiện gửi ông Berlusconi đã bốc cháy khi các nhân viên an ninh sân bay Bologna tìm cách mở ra.

Châu Âu đang đối mặt với làn sóng đánh bom khủng bố bằng bưu kiện chưa từng có nhằm vào các thể chế và lãnh đạo khu vực.

Kế hoạch tấn công mới nhất là gói bưu kiện gửi Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Tính đến tối 2/11, các lực lượng an ninh Hy Lạp đã phát hiện ít nhất 11 bưu kiện chứa chất nổ ở thủ đô Athens của nước này, bao gồm một gói đề tên người nhận là Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tám bưu kiện có địa chỉ nơi nhận là các đại sứ quán nước ngoài tại Hy Lạp, gồm Bulari,a Nga, Đức, Thụy Điển, Mexico, Chile, Hà Lan và Bỉ.

Hai bưu kiện bom còn lại được tháo ngòi an toàn tại sân bay quốc tế Athens ghi địa chỉ nơi nhận là Tòa án Pháp lý của Liên minh châu Âu ở Luxembourg và Cơ quan thi hành án của Cảnh sát châu Âu (Europol) đặt trụ sở ở Hà Lan.

Vụ việc mới nhất xảy ra tối 2/11, khi một chuyến bay của công ty chuyển phát nhanh tư nhân TNT, đang trong hành trình Athens-Paris đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Bologna, Italy sau khi nhận cảnh báo trên máy bay có một gói bưu kiện khả nghi gửi Thủ tướng Berlusconi.

Hãng tin ANSA của Italy cho biết gói bưu kiện gửi ông Berlusconi đã bốc cháy khi các nhân viên an ninh sân bay Bologna tìm cách mở ra. Rất may vụ nổ không gây thương vong. Hiện chưa rõ chất nổ trong gói bưu kiện thuộc loại nào.

Theo các chuyên gia an ninh châu Âu, các thiết bị được sử dụng trong các vụ đánh bom bằng bưu kiện nói trên không có khả năng gây thiệt hại lớn về người và của, cách thức tiến hành các vụ tấn công này ít có khả năng nhằm đúng mục tiêu.

Tuy nhiên, làn sóng đánh bom bằng bưu kiện cho thấy phạm vi hoạt động của các tổ chức cực đoan ở Hy Lạp đã "leo thang" từ trong nước ra nước ngoài.

Chiến dịch này cũng cho thấy "lỗ hổng" an ninh trong các hệ thống chuyển phát quốc tế. Điều này rất nguy hiểm vì các tổ chức khủng bố đóng trụ sở ở Yemen cũng chọn hệ thống vận chuyển hàng hóa đường không làm mục tiêu tấn công với các thiết bị nổ có sức công phá mạnh hơn nhiều.

Các âm mưu đánh bom bằng bưu kiện buộc giới chức Hy Lạp phải ngừng các chuyến bay vận chuyển thư và bưu kiện trong vòng 48 giờ để kiểm tra.

Giới chức Pháp đang phối hợp với cảnh sát Hy Lạp nhằm chặn đứng làn sóng khủng bố bằng bưu kiện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đồng cấp Yemen Ali Abdullah Saleh, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh nhằm khôi phục lòng tin vào khu vực vận tải hàng không và sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống al-Qaeda trên bán đảo Arập.

Cũng trong ngày 2/11, phi hành đoàn trên chuyến bay của Hãng hàng không Delta (Mỹ) hành trình Tokyo, Nhật Bản-Portland, Mỹ đã phải đề nghị giới chức sân bay Portland kiểm tra an ninh tất cả những người có mặt trên máy bay ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay này.

Nguyên nhân là do đội bay phát hiện thấy các lưỡi dao cắt giấy trên máy bay. Giới chức Mỹ đang điều tra vụ việc.

Theo Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các vật khả nghi này không chứa chất nổ, nhưng là những vật dụng không được phép mang lên máy bay theo quy định của Mỹ.

Vụ việc làm gia tăng những lo ngại về an ninh hàng không ở Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh một số thiết bị nổ vừa được phát hiện trên các chuyến bay từ Yemen đến Mỹ./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần