Cháu bé bị bỏ rơi được đặt tên Huyền Thoại

Chia sẻ

KTĐT - Nhìn lại cô bé con trắng trẻo, đôi má bầu bĩnh nhưng cặp mắt hơi dại đi, bà Cầu không nén được nỗi xót xa trong lòng.

KTĐT - Nhìn lại cô bé con trắng trẻo, đôi má bầu bĩnh nhưng cặp mắt hơi dại đi, bà Cầu không nén được nỗi xót xa trong lòng.

"Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn con không thể nuôi cháu. Làm ơn đưa cháu đến trung tâm bảo trợ xã hội hay trại trẻ mồ côi nào đó, đừng bỏ cháu chết mà tội nghiệp", lá thư này được người mẹ kèm vào đồ dùng khi bỏ rơi đứa con nhỏ của mình.

Đầu tháng 11, bà Tô Thị Cầu, nhân viên điều dưỡng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Bình Định, đang làm việc tại Phòng siêu âm xét nghiệm thì được một phụ nữ khoảng 60-70 tuổi gửi bế giúp cháu bé chừng vài tháng tuổi. Người phụ nữ này bảo, con của mẹ nào đó gửi để đi vệ sinh nhưng chưa thấy trở lại.

Mãi hết cả buổi mà vẫn không thấy có ai đến đón bé, người đàn bà gửi bế giúp lúc sáng cũng không thấy đâu, bà Cầu nhận ra rằng mình đã trở thành nạn nhân của một màn kịch đau lòng: Bỏ rơi con.

Nhìn lại cô bé con trắng trẻo, đôi má bầu bĩnh nhưng cặp mắt hơi dại đi, bà Cầu không nén được nỗi xót xa trong lòng. Kiểm tra vật dụng của bé được người lớn để lại, ngoài túi đồ dùng của trẻ sơ sinh gồm vài ba cái áo, hộp sữa và hộp bột đã gần hết, bà Cầu phát hiện một mảnh giấy học trò viết vội mấy dòng: “Kính gửi bà con cô bác, ai thương tình nuôi giùm cháu cho con. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn con không thể nuôi cháu. Nếu không có ai đủ điều kiện để nuôi cháu, làm ơn đưa cháu đến trung tâm bảo trợ xã hội hay trại trẻ mồ côi nào đó đừng bỏ cháu chết mà tội nghiệp”.

Người mẹ cũng căn dặn về đặc điểm của con mình: “Cháu không biết bú, pha sữa đổ từng muỗng mới uống được. Cháu không nằm giường, chỉ nằm võng. Mỗi ngày cháu uống 3 lần, ăn 3 lần. Mỗi lần ăn 2 muỗng bột, uống 60-70 ml. Ai có lòng thương làm ơn nuôi cháu, con xin chân thành cảm ơn. Cháu bé được 5 tháng”.

Ngoài những dòng này, không ai biết được gì hơn về cháu bé và hoàn cảnh gia đình của cháu. Bà Cầu đưa bé đến Công an phường để trình báo tìm lại người thân cho cháu, nhưng vẫn bặt vô âm tín. Không tên họ cháu sẽ không thể được nhập viện. Do đó, bà Cầu phải tự đặt tên cho bé. Loay hoay mãi không biết lấy tên gì, bà đành đặt cho bé tên Huyền Thoại, với hy vọng rằng cháu sẽ được cưu mang, nuôi dưỡng như một huyền thoại.

Bà Cầu bế Huyền Thoại về bệnh viện báo cáo với lãnh đạo và trở thành mẹ của cháu bé bị bỏ rơi một cách bất đắc dĩ.

Mấy ngày đầu, bé bị viêm phổi, đêm đến là sốt cao, co giật, người mẹ nuôi phải trắng đêm canh giữ, chăm sóc, chốc chốc lại đo nhiệt độ, chườm khăn ấm, cho uống sữa, ăn bột… Nhờ có sự chăm sóc tận tình của mẹ Cầu và các bác sĩ của khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Bình Định, đến nay Huyền Thoại đã khỏi bệnh viêm phổi và đã ngoan hơn nhiều. Rồi cháu gần như trở thành con của cả tập thể cán bộ công nhân viên bệnh viện.

Ảnh minh họa
Cháu bé nằm ngủ ngon lành trên cánh võng trong khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Bình Định. Ảnh: Minh Thảo

Huyền Thoại thuộc diện trẻ lang thang nên mọi chi phí thuốc men tại bệnh viện đều được miễn, đỡ phần nào gánh nặng cho mẹ nuôi, vì hoàn cảnh gia đình bà cũng rất khó khăn. Chồng mất cách đây 18 năm, bà phải một mình nuôi 2 con, đứa lớn đang học lớp 12, đứa nhỏ đang học lớp 9 đành phải nghỉ học giữa chừng đi làm kiếm tiền phụ mẹ, nhường phần học lại cho anh trai. Lương hợp đồng điều dưỡng mỗi tháng 900.000 đồng, bà còn phải lo chăm sóc cho người mẹ già của mình đang bị tai biến mạch máu não.

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên bà Cầu muốn bé Huyền Thoại được một gia đình nào đó có đủ điều kiện nuôi nấng sẽ tốt hơn. Song cặp vợ chồng nào định nhận nuôi, đến lúc phát hiện cháu bị bại não nhẹ lại ngại, mang trả lại.

"Trởi thương, Huyền Thoại nay đã được 6 tháng tuổi, rất ngoan. Hàng ngày, mẹ làm việc ở khoa Ngoại tổng hợp, bé nằm lại một mình trên chiếc võng ở khoa Nhi, cả ngày chỉ ngủ. Nếu có cựa quậy thức giấc thì nhờ mọi người xung quanh đưa võng giúp, thế là lại ngủ ngon lành", người nữ điều dưỡng âu yếm ngắm đứa con nuôi, kể.

Bác sĩ Thượng Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Đa Khoa Bình Định cho biết, đã gửi hồ sơ trường hợp của cháu Huyền Thoại sang Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong thời gian chờ đợi, bệnh viện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để người điều dưỡng tiếp tục nuôi cháu.

Khi nghĩ về một ngày phải xa Huyền Thoại, bà Cầu ray rứt: “Đã thương thì thương cho trót! Nhưng hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn quá nên định phải gửi cháu sang trung tâm bảo trợ xã hội thôi. Nếu kinh tế đỡ đỡ một chút chắc hẳn tôi sẽ nuôi bé luôn, chứ nó bệnh tật vầy ai dám nhận nuôi bây giờ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần