Cháy lớn giả định tại nhà No2, phường Láng Thượng (quận Đống Đa)

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chập điện đèn chùm chiếu sáng, tàn lửa rơi xuống giấy, rác dưới nền nhà gây cháy, sau đó ngọn lửa lan sang các xe máy tại khu vực tầng 1. Đó là tình huống giả định phương án diễn tập PCCC tại tòa nhà No2 - Nhà di dân GPMB Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Theo phương án diễn tập, khoảng 9h ngày 17/11, tại nhà No2 - Nhà di dân GPMB Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến nhiều người mắc kẹt.
Lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý các đám tại khu vực tầng 1 tòa nhà.
Nguyên nhân của vụ cháy do chập điện đèn chùm chiếu sáng, tàn lửa rơi xuống giấy, rác dưới nền nhà gây cháy, sau đó ngọn lửa lan sang các xe máy tại khu vực tầng 1. Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói làm cản trở việc tiếp cận chữa cháy của lực lượng dân phòng, thời gian cháy tự do tương đối lớn làm cho đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các chất cháy là đồ gỗ, xăng dầu, đệm mút, nhựa, cao sự xe máy...
Do điểm cháy xuất phát từ tầng 1 của tòa nhà nên ngọn lửa phát triển mạnh, sâu vào bên trong. Sau khoảng 7 phút, đám cháy nhanh chóng phát triển ngày một lớn. Lúc này, nhiệt độ áp suất, sản phẩm cháy đã tăng mạnh, khói và bức xạ nhiệt bao trùm gây ảnh hưởng đến công tác cứu chữa cháy, dập tắt đám cháy, đặc biệt là việc cứu những người bị mắc kẹt trong tòa nhà của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Ngay sau khi phát hiện vụ việc, người dân và lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố… đã sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức chữa cháy; nhanh chóng báo động, hô hoán cho mọi người biết, gõ kẻng báo cháy cho lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH và các đơn vị có liên quan.
Cùng với đó, Đội cảnh sát PCCC & CNCH quận Đống Đa đã huy động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe CNCH (PC07) cũng nhiều cán bộ chiến sỹ đến hiện trường để tổ chức chữa cháy, CNCH…
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sử dụng xe thang cứu người mắc kẹt.
Theo Trung tá Nguyễn Minh Thành - Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, đây là cơ hội để lực lượng chức năng và người dân kiểm tra, đánh giá lại công tác PCCC & CNCH khi có sự cố xảy ra.
Cũng theo Trung tá Nguyễn Minh Thành, việc thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC & CNCH là một trong những biện pháp nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt đám cháy, nổ xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội rèn luyện, nâng cao chiến thuật, kỹ thuật cá nhân của cán bộ chiến sỹ tham gia chữa cháy tại các địa bàn dân cư có ngõ nhỏ, ngõ sâu, chiến thuật chữa cháy nhà ống, nhà tập thể có kết cấu nguy hiểm.
Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đánh giá công tác hiệp đồng, phối hợp chiến đấu với các lực lượng khác trong công tác PCCC & CNCH.