Ở người cao tuổi (kể cả nam và nữ) khả năng nhai nghiền thức ăn và chức năng tiêu hoá đều giảm. Vì vậy, mỗi bữa nên ăn ít và ăn nhiều bữa trong ngày. Mặt khác, cần đa dạng hoá món ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hoá, hấp thụ.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Nên ăn nhiều gạo lứt, rau xanh để tăng lượng vitamin, muối khoáng và duy trì chức năng vị giác ở lưỡi, kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng. Đối với phụ nữ lớn tuổi, chế độ ăn uống hằng ngày cần lưu ý những điều sau đây:
Hạn chế hấp thụ thức ăn nhiều năng lượng
Tuổi càng cao thì nguồn năng lượng cần thiết đối với cơ thể càng giảm dần. Năng lượng cần thiết mỗi ngày của phụ nữ cao tuổi thấp hơn so với phụ nữ độ tuổi trung niên bởi hoạt động thể lực và tỷ lệ trao đổi chất ở lứa tuổi này đều giảm.
Nếu hấp thu quá nhiều năng lượng, dẫn đến béo phì. Ngược lại, hấp thu quá ít năng lượng sẽ bị gầy yếu, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút.
Ăn chay như thế nào
Phụ nữ cao tuổi do quá trình trao đổi chất chậm, chức năng hấp thu dinh dưỡng kém, nên thường thích ăn các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá. Không ai có thể phủ nhận chế độ ăn chay có nhiều ưu điểm như: Làm giảm mỡ trong máu, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và viêm túi mật... Ngoài ra, rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn chay chứa một lượng vitamin và muối khoáng phong phú, có thể điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Nhưng nếu ăn chay trong thời gian dài sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể người lớn tuổi vẫn cần một lượng protein nhất định. Trong các món ăn chay, ngoài đậu nành là thức ăn chứa hàm lượng protein chất lượng cao còn chất lượng các protein trong một số thức ăn chay khác không thể cao bằng protein động vật. Do đó, ăn chay trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein chất lượng cao, dẫn đến khả năng đề kháng của cơ thể giảm. Bởi vậy, ngoài protein của đậu nành ra, trong chế độ ăn uống hằng ngày, phụ nữ lớn tuổi cần chú ý bổ sung thêm nguồn protein từ động vật như sữa bò, cá tươi, thịt nạc...
Ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón
Những phát hiện gần đây cho thấy, thức ăn nhiều chất xơ không những giúp phòng ngừa táo bón ở người lớn tuổi mà còn có thể làm giảm cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống xơ cứng động mạch, phòng ung thư kết tràng. Do đó, phụ nữ cao tuổi cần ăn thức ăn nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả và gạo lứt. Những thức ăn này không những có nhiều chất xơ mà còn giữ được phôi mầm (vitamin B1 khá phong phú), giúp tiết dịch tiêu hoá và ăn ngon miệng.
Ăn ít thực phẩm tinh chế
Nếu ăn quá nhiều thực phẩm tinh chế sẽ làm mất đi phần lớn chất kẽm. Hơn nữa, những thực phẩm gia công quá kỹ, quá sạch, sẽ làm mất nhiều vitamin B1 và chất xơ. Do đó, phụ nữ cao tuổi nên ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn khác nhau