Chè sen long nhãn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến nhà hàng ẩm thực của nghệ nhân Ánh Tuyết trên phố Mã Mây những ngày này, mọi thực khách không thể bỏ qua món quà mang đặc trưng của mùa hè ấy là chè hạt sen long nhãn.

Bà chủ quán cho biết, xưa kia, đây là một trong những món ăn được lựa chọn để dâng lên vua chúa mỗi khi hè về.
 
Và nay, món ăn này đã được phục vụ rộng rãi cho tất cả những ai là tín đồ ẩm thực. Theo bà, để bát chè đạt được hương vị "chuẩn", ngay từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải "chuẩn". Phải chọn đúng hạt sen trồng ở đất Bắc và long nhãn nên được tách ra từ trái nhãn lồng của vùng Hưng Yên. Người chế biến cần sự tinh tế và khéo léo, món chè đơn giản nhưng là sự kết tinh hài hòa của hương vị mùa hè, của những quả đặc trưng cho mùa hè là nhãn và hạt sen.

Trái nhãn tươi được bà tỷ mẩn tách lấy cùi, khéo léo bằng một con dao nhọn sao cho cùi nhãn không bị rách, bị nát. Nước chè được nấu riêng gồm có đường, nước, một chút hoa nhài và hoa bưởi. Sau khi đã chế biến xong, những quả long nhãn bọc hạt sen sẽ được sắp xếp ngay ngắn trong bát. Chén chè sen không màu sắc bắt mắt, không cần trang trí cầu kỳ, nhưng đủ khiến ta thấy thích mắt, bởi những quả nhãn chín mọng bọc lấy hạt sen, bởi nước chè thơm trong trong tạo cảm giác thuần khiết. Múc bát chè ra chén mà không cưỡng lại được sự hấp dẫn, chỉ muốn được ăn luôn, ăn ngay. Nhưng người thưởng thức phải ăn thật từ tốn và chậm rãi, mới thấm hết được hương vị mát lành của nó, để thưởng thức cái cùi nhãn giòn thơm cùng hạt sen chín mềm bùi bùi, và điểm chút hương hoa nhài thoang thoảng từ nước chè.

Chè sen long nhãn không chỉ là món ăn giúp giải nhiệt, còn là món ăn bổ dưỡng, là vị thuốc bổ tâm, an thần. Và có thưởng thức những món đặc trưng theo mùa như thế của người Hà Nội, mới hiểu được ý nghĩa của câu "mùa nào thức nấy", những món ăn tinh tế và đặc biệt là cái tình của người Hà Nội được gửi gắm trong đấy. Không quá phô trương, thậm chí là giản dị nhưng lại rất tinh tế và khéo léo