Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam giảm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2014 đã giảm xuống mức 112,4 trẻ trai/100 trẻ gái so với mức 113,8 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2013).

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình cho biết, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2014 lần đầu tiên đạt được kết quả giảm sau nhiều năm tăng liên tục.

Thống kê cho thấy, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2014 đã giảm xuống mức 112,4 trẻ trai/100 trẻ gái so với mức 113,8 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2013). 

Ông Tân đã cho biết như vậy tại buổi hội thảo tổng kết, triển khai kế hoạch năm của các bộ, ngành, đoàn thể tại Trung ương và cung cấp thông tin Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2014 vừa tổ chức sáng 16/12 tại Hà Nội.

 
Mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh đã có những chuyển biến tích cực. (Ảnh: TTXVN)
Mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh đã có những chuyển biến tích cực. (Ảnh: TTXVN)
Đánh giá về kết quả của việc giảm chênh lệch giới tính trên, ông Tân cho hay, đó mới là kết quả bước đầu ngành dân số mới thu được và phải tiếp tục theo dõi trong những năm tiếp theo xem chỉ số này có giảm bền vững hay không.

Hiện nay, trong các vấn đề của lĩnh vực dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh đang được rất nhiều bộ, ngành quan tâm. Các chuyên gia về dân số cảnh báo, với tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh cao trong mấy năm gần đây (năm 2013 là 113,8 trẻ trai/100 trẻ gái), trong vòng 15-20 năm nữa, khoảng 4 triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ không thể lấy được vợ là người Việt Nam.

Theo tổng kết của Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình, đạt được kết quả giảm mức chênh lệch tỷ số giới tính như trên là nhờ mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh được triển khai tại 40 tỉnh, thành phố (chiếm tỷ lệ 75%). 

Chính vì vậy, nỗ lực trong thời gian qua để giảm mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh đã cho thấy công tác dân số bước đầu đang có những chuyển biến tích cực.

Công tác dân số một năm qua, theo ông Tân, cũng đạt được hầu hết các chỉ tiêu đặt ra như về quy mô dân số, chênh lệch giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, ngành dân số vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt được như chỉ tiêu về dịch vụ bảo vệ tránh thai. 

Đề cập thêm đến những thành tựu ngành dân số đã làm được trong thời gian qua, ông Tân cho hay, Việt Nam đã duy trì được mức sinh thay thế tốt trong một khoảng thời gian tương đối dài. Mức sinh thay thế của Việt Nam đạt được vào năm 2006 và đến nay ngành dân số vẫn duy trì được mức sinh thay thế đó trong khoảng gần chục năm nay. Đặc biệt, khả năng mức sinh giảm xuống mức quá thấp như nhiều nước trong khu vực chưa xảy ra. Hai là Việt Nam chưa để mức sinh tăng trở lại, điều đó đạt vào cơ cấu dân số trong tương lai sẽ tốt hơn.

Vì vậy, trong năm tới, ngành dân số sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyên thông giáo dục và tiến hành tổng thể các giải pháp để chuyển đổi về hành vi về dân số kế hoạch hóa gia đình nhằm tăng cường sự tham gia và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần