Chi cục Thuế Nam Từ Liêm: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nộp thuế

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với các giải pháp đồng hành cùng DN và người nộp thuế, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã đạt kết quả thu ngân sách tích cực. Theo đó, số thu qua cơ quan thuế Nam Từ Liêm 5 tháng đầu năm đạt 2.212,9 tỷ đồng, bằng 59.02% so dự toán được giao.

Số thu qua Chi cục Thuế Nam Từ Liêm 5 tháng đầu năm đạt gần 60% dự toán được giao
Số thu qua Chi cục Thuế Nam Từ Liêm 5 tháng đầu năm đạt gần 60% dự toán được giao

Số thu bền vững từ sản xuất, kinh doanh tăng cao

Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long là DN hoạt động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm chuyên bán buôn ô tô và xe có động cơ khác. 5 tháng đầu năm, kinh tế phục hồi, sức mua tăng lên, DN đã nỗ lực có các giải pháp để tăng doanh thu bán hàng và nộp ngân sách hơn 46 tỷ đồng- tăng vọt so với con số 35 tỷ đồng đóng góp ngân sách của cả năm 2021.

“Thời gian qua, những hỗ trợ của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm đã giúp chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều trong đẩy mạnh kinh doanh trong bình thường mới. Theo đó, Chi cục luôn nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của người nộp thuế. Thông tin, truyền tải đầy đủ kịp thời đến DN, hộ kinh doanh chính sách thuế mới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ”- lãnh đạo Lexus Thăng Long cho biết.

Cũng là một người nộp thuế trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, hộ kinh doanh Nguyễn Tiến Dũng chuyên sản xuất thịt bò, trâu, heo khô, thực phẩm khô, tạp hóa cũng được cơ quan thuế Nam Từ Liêm quan tâm, tháo gỡ, giải đáp kịp thời các vướng mắc, thủ tục hành chính về thuế. Theo đó, năm 2021, hộ này đã đóng góp cho ngân sách 407 triệu đồng năm 2021 mặc dù Covid-19 khó khăn.

Thời gian qua, với các giải pháp đồng hành cùng DN và người nộp thuế, cơ quan thuế quận Nam Từ Liêm đã đạt được những kết quả thu ngân sách đáng ghi nhận. Đáng chú ý, số thu bền vững từ khu vực sản xuất, kinh doanh tăng cao. Tổng thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Nam Từ Liêm lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 đạt 4.154 tỷ đồng, bằng 59,78% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12.01% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số thu Cục Thuế là 1.941 tỷ đồng, bằng 60.68% so với dự toán pháp lệnh, tăng 11.8% so với cùng kỳ. Số thu Chi cục Thuế là 2.212,9 tỷ đồng, bằng 59.02% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12.1% so với cùng kỳ.  

So với dự toán có 8/12 khoản thu, sắc thuế đạt trên 59% dự toán pháp lệnh. Số thu trừ đất đạt mức tăng trưởng khá, bằng 62.3% so với dự toán, tăng 11,6% so với cùng kỳ, trong đó, số thu ngoài quốc doanh bằng 65.7% dự toán, tăng 12% so với cùng kỳ.

Các giải pháp chống thất thu ngân sách, quản lý chặt nguồn thu cũng được cơ quan thuế theo sát, nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của người nộp thuế. Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng đội, cán bộ công chức như: Chỉ tiêu thu ngân sách, thu hồi nợ đọng, kiểm tra, kê khai thuế.... Đồng thời, có định hướng, thực hiện các nhóm giải pháp cụ thể đối với từng mục tiêu, nhóm nhiệm vụ kế hoạch được giao, đảm bảo phù hợp với từng thời điểm triển khai thực hiện; Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra nhất là đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Lũy kế 5 tháng Chi cục đã thực hiện được 146 cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, kết quả sau kiểm tra đã truy thu và phạt là 21.04 tỷ đồng. Thực hiện triệt để, thường xuyên và có hiệu quả các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế: 5 tháng đầu năm đã thu được 537.5 tỷ đồng nợ thuế, phí (trong đó, thu nợ cũ là 122.4 tỷ đồng và nợ mới phát sinh là 415.7 tỷ đồng); thực hiện cưỡng chế tài khoản đối với 1.583 người nộp thuế và cưỡng chế hóa đơn đối với 118 người nộp thuế, tổng số tiền nợ thu được qua cưỡng chế là 61.1 tỷ đồng. 

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, có được kết quả trên là do kinh tế những tháng đầu năm trên địa bàn quận tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã và đang phát huy tác dụng, kích thích các DN tăng tốc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, sự quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời của Quận ủy, HĐND, UBND quận và Cục Thuế TP Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các phòng, ban, ngành và UBND các phường, phòng chức năng cũng tác động tích cực đến kết quả thu ngân sách.

Ngoài ra, doanh nghiệp, người nộp thuế cũng đã rất sự nỗ lực phấn đấu vượt qua dịch để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Toàn thể cán bộ công chức trong Chi cục Chi cục Thuế đoàn kết, nhất trí, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ về thuế như đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi đôi với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác quản lý thuế, đặc biệt, chú trọng công tác kiểm tra và công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Thời gian tới, bên cạnh những yếu tố tích cực, công tác thu ngân sách được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Việc tiếp tục thực hiện các giải pháp, giãn giảm, thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách trên địa bàn. Một số ngành bắt đầu có xu hướng giảm tốc như: chứng khoán, bất động sản… Do đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Chi cục Thuế đã chỉ đạo yêu cầu các Đội Thuế rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để tổ chức giao nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị quản lý thu sát với thực tế phát sinh. Đồng thời, cũng yêu cầu các Đội chức năng thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, giúp DN và người dân nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề để tăng thu ngân sách. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm tra nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần