Chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngân hàng thế giới (WB) công bố, chỉ số nộp thuế của Việt Nam xếp thứ 86/190, tăng 81 bậc so với năm trước. Trong các nước ASEAN, Việt Nam đứng thứ 3.

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh – Doing Business 2018 do WB thực hiện thì chỉ số nộp thuế của Việt Nam xếp thứ 86/190 quốc gia. So sánh chỉ số nộp thuế của Việt Nam với các nước Đông Nam Á (ASEAN, thuộc nhóm ASEAN 4 và ASEAN 6), Việt Nam đứng thứ 3, đạt mục tiêu của Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ đặt ra.
 Chỉ số nộ thuế của Việt Nam tăng 81 bậc
Để đánh giá về chỉ số nộp thuế, WB đã căn cứ vào các chỉ tiêu: số giờ nộp thuế, số lần nộp thuế trong năm, tổng mức thuế suất trên lợi nhuận, chỉ số sau kê khai (hoàn thuế GTGT, thanh/kiểm tra thuế TNDN). Theo đánh giá của WB, hầu hết các chỉ số này đều có sự cải thiện so với năm trước đó. Điều này đã mang lại kết quả vượt bậc như báo cáo đánh giá trên đây.
Thực tế, hầu hết các tiêu chí này đều có sự cải thiện so với năm trước. Cụ thể, thời gian nộp thuế (bao gồm cả bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam) là 498 giờ/năm; trong đó riêng thời gian nộp thuế là 351 giờ và bảo hiểm xã hội là 147 giờ. Như vậy, so với năm trước, thời gian nộp bảo hiểm xã hội đã giảm 42 giờ và thời gian nộp thuế không thay đổi.
WB cho rằng, những cải cách để giảm giờ nộp thuế trong năm 2015 - 2016 mặc dù chưa được đánh giá trong DB2018, nhưng những cải cách mà ngành Thuế thực hiện đã góp phần tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian trong thực tế.
Theo WB, những quy định góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mà ngành Thuế đã thực hiện trong thời gian qua là: Việc bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT). Điều này được đánh giá đã đóng góp phần lớn vào kết quả tăng hạng của chỉ số nộp thuế nói chung. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần