Chi tiết kỳ thi vào lớp 10 chuyên năm học 2022- 2023 tại Hà Nội

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Cùng kế hoạch thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, Hà Nội cũng công bố chi tiết phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên và trường có lớp chuyên.

 

Thí sinh dự thi năm học 2021- 2022
Thí sinh dự thi năm học 2021- 2022

Đó là các trường: THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh đủ điều kiện thi vào lớp 10 tại 4 trường trên là học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có Giấy xác nhận thông tin về cư trú (trong đó học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh được xác nhận Nơi thường trú tại Hà Nội); xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. 

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An. 

Các trường sẽ sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyến, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường này. Học sinh có thể đăng ký NV vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường NV1 và trường NV2. Học sinh có thể đăng ký NV vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. 

Tại vòng 1- sơ tuyển sẽ căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số qua các tiêu chí: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế (điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải Nhất được 5,0 điểm, giải Nhì được 4,0 điểm, giải Ba được 3,0 điểm, giải Khuyến khích được 2,0 điểm). Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS (mỗi năm xếp loại học lực Giỏi được 3,0 điểm, học lực Khá được 2,0 điểm). Kết quả tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp loại Giỏi được 3,0 điểm, loại Khá được 2,0 điểm. 

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

(Chọn vào thi tuyển vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên). 

Tại vòng 2- thi tuyển, thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo NV; các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. 

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết. 

Dự kiến kỳ thi chuyên diễn ra trong 3 ngày 18-19-20/6/2022. Cụ thể như sau:

Lịch thi vào lớp 10 chuyên năm học 2022- 2023
Lịch thi vào lớp 10 chuyên năm học 2022- 2023

ĐXT= Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2) .

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0; tuyển những thí sinh có NV đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo ĐXT từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu; chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vị phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0. 

Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 10/7/2012 đến ngày 12/7/2022; nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ny 19/7/2022 đến ngày 22/7/2022. 

Học sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên tại trường THPT nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường, chuyển lớp chuyên phải được Giám đốc Sở GD&ĐT cho phép. 

Hàng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên. Sở GD&ĐT quyết định việc tuyển bổ sung vào các lớp chuyên, quy định đối tượng, điều kiện dự tuyển bổ sung, môn thi tuyển bổ sung và tổ chức thực hiện việc tuyên bổ sung vào lớp chuyên. 

Trường hợp trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung đề thi, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi) thì điều kiện chuyển trường của học sinh chuyên là phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyển đi và trường chuyển đến. Trường hợp trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung (không chung đề thi, không sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi) thì học sinh chuyên phải tham dự thi tuyển bổ sung do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc ủy quyền cho trường chuyên tổ chức. 

 

Tại Kế hoạc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023 ban hành kèm Quyết định 1117/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội cũng nêu chi tiết phương án tuyển sinh vào: Lớp 10 Chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level), các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, các trường Phổ thông năng khiếu Thể dục thể thao, trường Phổ thông dân tộc nội trú, lớp 10 học tiếng Nhật ngoại ngữ 1; lớp 10 tiếng Pháp song ngữ và lớp 10 tiếng Pháp tăng cường.

Ngoài ra, kế hoạch có quy định chi tiết về công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 năm học 2022- 2023 (ra đề- in sao đề- bàn giao đề, cải thi, chấm thi, công tác phòng chống dịch Covid- 19...

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần