Chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên: Không có dấu hiệu trục lợi

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh việc UBND xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên khi thực hiện chính sách hỗ trợ các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có một số hộ cận nghèo, không đúng đối tượng. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã về địa phương làm việc với người dân và cán bộ xã, huyện.

Cán bộ xã Phượng Dực và thôn Xuân La rà soát lại các hộ dân trên địa bàn để xác định hộ nghèo và cận nghèo theo quy định. Ảnh: Công Tâm
Bỏ sót đối tượng
Thời gian gần đây xã Phượng Dực có hàng trăm trường hợp nằm trong danh sách hộ cận nghèo đi làm ăn xa, gia đình không liên lạc được nhưng vẫn có tên trong sổ hộ khẩu. Cùng với đó, nhiều gia đình bố mẹ già cho con đất đai rồi tách hộ khẩu riêng nhưng vẫn ở cùng con cũng nằm trong danh sách hộ cận nghèo để xin cấp thẻ bảo hiểm y tế làm cơ sở miễn giảm tiền viện phí khi điều trị bệnh. Đây chính là những trường hợp gây ra bất cập trong công tác hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 xảy ra tại xã Phượng Dực.
Xã Phượng Dực có 3 thôn với 9.990 khẩu của 2.850 hộ. Trong số này có 188 trường hợp người có công, 485 đối tượng bảo trợ xã hội, 52 đối tượng thuộc hộ nghèo và 1.245 trường hợp hộ cận nghèo.
Ngày 18/8, phóng viên về thôn Xuân La xác minh nội dung phản ánh một số trường hợp ở cùng con trong nhà 3 tầng nhưng vẫn được công nhận là hộ cận nghèo. Cụ thể nhà bà Đào Thị Giở, chồng là ông Đặng Văn Nền (SN 1957) đã chết ngày 1/6/2020 do mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là trường hợp có tên trong danh sách hộ cận nghèo năm 2019, UBND xã Phượng Dực và huyện Phú Xuyên xét duyệt để được nhận tiền hỗ trợ từ đầu tháng 5/2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19. Qua kiểm tra xác định, vợ chồng ông Nền bà Giở có sổ hộ khẩu riêng nhưng đang ở trên thửa đất và ngôi nhà 3 tầng do con trai xây dựng, đứng tên.
Tương tự với ông Chu Văn Nổ (SN 1942), vợ là bà Lê Thị Khải cũng có tên trong danh sách hộ cận nghèo năm 2019 do UBND huyện công nhận, nên được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19. Hiện nay vợ chồng ông Nổ có sổ hộ khẩu riêng, nhưng vợ chồng ông sinh sống ở ngôi nhà 3 tầng do cháu nội là Chu Kỳ Hội xây dựng và đứng tên chủ thửa đất. Ông Nổ được xác định là người mắc bệnh hiểm nghèo nên việc xét duyệt hộ cận nghèo cũng chỉ với mục đích đưa vào danh sách để được cấp thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ điều trị bệnh.
Đối với trường hợp chị Lương Thị Hương (SN 1984) chồng là Nguyễn Văn Long có 3 người con, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng chỉ dựa vào nghề sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống của 5 thành viên trong gia đình ở dưới mái nhà cấp bốn lụp xụp, xuống cấp. Tuy nhiên, nhiều năm qua do thôn Xuân La và xã Phượng Dực thiếu quan tâm, không hướng dẫn gia đình viết đơn, hoàn thiện hồ sơ công nhận hộ nghèo để được hưởng sự quan tâm của Nhà nước đã gây bức xúc cho người dân địa phương.
Sẽ rà soát lại
Chủ tịch UBND xã Phượng Dực Lê Quý Đôn thừa nhận, tại thời điểm lập danh sách đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ dịch Covid-19 do chưa rà soát kỹ nên để xảy ra một số trường hợp vợ chồng già có bệnh hiểm nghèo đang được con cái chăm nuôi nhưng không loại ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ngoài ra còn có một số trường hợp có tên trong sổ hộ khẩu nằm trong danh sách hộ cận nghèo năm 2019 nhưng đi làm ăn ở xa, gia đình không liên lạc được cũng được lập danh sách hưởng hỗ trợ là sai.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy chia sẻ, căn cứ tiêu chí về nhà ở theo quy định chỉ chiếm 2/13 tiêu chí để chấm điểm xác định thu nhập của hộ, ngoài ra còn nhiều tiêu chí khác (được ghi trong phiếu B - Phiếu khảo sát xác định hộ nghèo). Một số hộ dân có nhà kiên cố nhưng rơi vào hộ nghèo, hộ cận nghèo vì những lý do, như: Có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo; mất đi người lao động chính trong hộ; gặp thiên tai; hỏa hoạn… được tổ rà soát thôn, xã chấm điểm, bình xét công khai, thống nhất kết quả tại hội nghị họp dân, được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo chứ không chỉ xét riêng tiêu chí nhà ở.
“UBND xã căn cứ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo theo Quyết định số 4647/QĐ-UBND ngày 15/11/2019 do UBND huyện phê duyệt để hỗ trợ tiền dịch Covid-19 là đúng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hỗ trợ UBND xã Phượng Dực chưa rà soát kỹ nên đã để xảy ra việc hỗ trợ chưa đúng một số trường hợp chứ không có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Nhằm sớm ổn định tình hình, UBND huyện sẽ rà soát lại các đối tượng hộ cận nghèo để làm căn cứ thu hồi số tiền hỗ trợ chưa đúng. Bên cạnh đó, yêu cầu UBND xã rà soát và lập lại hồ sơ các hộ đủ điều kiện nghèo và cận nghèo trong thời gian tới để bảo đảm quyền lợi chính đáng” - ông Nguyễn Mạnh Huy khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần