Chia sẻ dữ liệu địa không gian trong phòng chống thiên tai

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Hợp tác sử dụng dữ liệu địa không gian trong phòng chống thiên tai tại Việt Nam”.

Chia sẻ dữ liệu địa không gian trong phòng chống thiên tai - Ảnh 1
 Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, tại Việt Nam, bão, lũ với một số loại hình thiên tai khác ngập úng, triều cường, xâm nhập mặn, hạn hán, sạt lở đất… có xu hướng ngày càng phức tạp hơn. Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy cũng như cơ chế, chính sách phòng chống thiên tai. Trong đó đã phê duyệt và triển khai các chương trình, dự án, đặc biệt đẩy mạnh các giải pháp thi công phi công trình như: Nâng cao nhận thức cộng đồng, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chương trình an toàn hồ chứa...

Tháng 5/2014, Luật Phòng chống thiên tai đã được Quốc hội thông qua, trong đó xác định rõ nội dung phòng chống thiên tai, vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, tổ chức chính trị, xã hội, người dân và hộ gia đình. Đồng thời yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ là hoạt động ưu tiên và là nguyên tắc cơ bản trong phòng chống thiên tai.

Theo ông Hoàng Văn Thắng, với những kết quả đạt được trong xây dựng cơ sở hạ tầng, dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực trong nhiều năm qua, Việt Nam có đủ điều kiện để có thể sử dụng hiệu quả thông tin địa không gian để hỗ trợ điều hành, ra quyết định về quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó khẩn cấp. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này.