Huyện Đông Anh:

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác tại nguồn

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 1/4, Sở TN & MT Hà Nội, Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) thực hiện chương trình tham quan học hỏi kinh nghiệm quản lý rác thải giữa huyện Đông Anh với 29 quận, huyện còn lại trên địa bàn TP.

Đại diện 30 quận, huyện tham gia

Tham dự sự kiện có bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) - Sở TNMT Hà Nội; ông Hoàng Anh Tuấn, trưởng Phòng TNMT huyện Đông Anh cùng đại diện Phòng TNMT, Ban QLDA thuộc các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Cùng đó là đơn vị đồng hành Live&Learn và Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Về phía huyện Đông Anh còn có đại diện các Hội Phụ nữ huyện, Hội Nông dân cùng đoàn thể, lãnh đạo các xã (Liên Hà, Mai Lâm, Dục Tú, Cổ Loa).

Theo Ban tổ chức, sự kiện nhằm chia sẻ nội dung triển khai mô hình thực tế trong tổ chức phân loại, xử lý rác tại nguồn đã được huyện Đông Anh triển khai kể từ giai đoạn tháng 12/2020. Qua đó, Ban tổ chức kỳ vọng thành quả đã đạt được sau thời gian thí điểm sẽ được nhân rộng ở cả 29 quận, huyện còn lại.

Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn diễn ra tại UBND huyện Đông Anh sáng 1/4
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn diễn ra tại UBND huyện Đông Anh sáng 1/4

Chia sẻ với PV Kinh tế & Đô thị, bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng Dự án truyền thông Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, trước thời điểm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, Sở TNMT đã đề nghị các quận, huyện trên địa bàn TP đăng ký tham gia mô hình phân loại rác tại nguồn. Trong đó, Đông Anh là một trong những huyện tham gia tích cực và đạt hiệu quả rất tích cực sau 1 năm thực hiện.

Tính đến ngày 30/3/2022, trên địa bàn huyện đã có 23 xã, thị trấn tham gia thực hiện chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà. Trong đó có 3 xã đã triển khai 100% các thôn trong xã (Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng), 20 xã và thị trấn còn lại (mỗi xã, thị trấn triển khai đến ít nhất 1 thôn hoặc tổ dân phố làm điểm) đồng thời chia thành nhiều nhóm nhỏ tại các cơ sở với các “Nhóm nòng cốt”.

Đường xá khang trang, sạch sẽ tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh
Đường xá khang trang, sạch sẽ tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh

Trong sáng 1/4, các đại biểu được chia  thành nhiều nhóm đi tham quan ở 4 xã: Dục Tú, Mai Lâm, Liên Hà và Cổ Loa. Đây là các địa phương tiêu biểu về đóng góp bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đông Anh. Tại đây, đại diện các quận, huyện, đơn vị nghe chia sẻ từ cơ sở, người dân đã tham gia công tác phân loại, xử lý rác hữu cơ. Sau đó, các đại diện họp trao đổi trong buổi hội thảo sau khi thực địa.

Đoàn đại biểu đi  thực địa công tác bảo vệ môi trường  ở một số xã huyện Đông Anh.
Đoàn đại biểu đi  thực địa công tác bảo vệ môi trường  ở một số xã huyện Đông Anh.

Hiệu quả cần nhân rộng

Theo báo cuối năm 2021 của phòng TNMT huyện Đông Anh, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh là 227 tấn/ngày; trong khi đó, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trong năm 2020 là 239 tấn/ngày. Tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh năm 2021 thấp hơn so với năm 2020 khoảng hơn 12 tấn/ngày (do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình).

Mặt khác, qua kiểm kê khối lượng rác xử lý tại nhà, ở từng hộ gia đình việc tổ chức phân loại rác hữu cơ từ nhà bếp đã giúp giảm khoảng 50 – 70% khối lượng rác so với trước khi triển khai. Khi tiến hành kiểm kê rác 9 xã tại huyện Đông Anh (với 309 hộ gia đình), thì lượng rác hữu cơ được phân loại xử lý tại hộ là 59%, rác tái chế thu gom cho ve chai 12%, và rác còn lại để đổ rác là 29%.

Những kết quả trên cho thấy kết quả khả quan khi địa phương thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu khối lượng rác thải bị đưa ra môi trường tự nhiên.

Rác thải hữu cơ được thu gom vào thùng để xử lý thành phân vi sinh
Rác thải hữu cơ được thu gom vào thùng để xử lý thành phân vi sinh

Chia sẻ với PV, bà Đỗ Thị Phương (thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) chia sẻ, trong thời gian đầu triển khai thí điểm, việc phân loại, xử lý rác tại ở các hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn vì người dân chưa có thói quen phân chia rác.

Nhưng nhờ UBND các cấp xã, huyện thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cũng như động viên, chia sẻ, nên đến nay hoạt động phân loại đã dần ổn định đến tận từng hộ gia đình. Người dân các thôn, xóm tự giác phân loại tại nhà để “Nhóm nòng cốt” dễ dàng thu gom, vận chuyển.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Phòng TNMT quận Hoàn Kiếm cho rằng, mô hình phân loại rác thí điểm triển khai tại Đông Anh đã đạt được hiệu quả tích cực, góp phần BVMT cho địa phương và cần nhân rộng. Tuy nhiên, đại diện Phòng TNMT quận Hoàn Kiếm cũng bày tỏ, các quận đô thị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do không đủ quỹ đất, dân số đông.

Nêu ý kiến tại hội thảo, đại diện Phòng TNMT huyện Ba Vì bày tỏ mong muốn mô hình này sẽ được Chi cục BVMT đưa vào thực hiện tại địa bàn huyện, đồng thời đề nghị huyện Đông Anh hỗ trợ trong quá trình triển khai.