DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiếc điện thoại bán rẻ và câu chuyện ấm tình người

Hà Phương
18-09-2021 07:13
Kinhtedothi - Câu chuyện bán/mua chiếc điện thoại rẻ hơn giá thị trường giữa chủ cửa hàng điện thoại và người cha đồng bào dân tộc H’re ở Quảng Ngãi được cộng đồng ngợi khen, chia sẻ...
Cha chở con vượt 20km đường núi đi mua điện thoại
Mạng xã hội vài ngày qua ở Quảng Ngãi chia sẻ rộng rãi câu chuyện trên trang facebook cá nhân của một sĩ quan công tác tại công an tỉnh này, về 2 cha con người đồng bào H’rê được mua rẻ chiếc điện thoại di động.
 Câu chuyện được chia sẻ những ngày qua ở Quảng Ngãi.
Ông Phạm Văn Dem (40 tuổi, dân tộc H’rê, trú thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ) gom tiền rồi chở theo con gái học lớp 3, vượt qua khoảng 20km đường núi rừng lầy lội, dốc cao hiểm trở, xuống thị trấn Ba Tơ để mua điện thoại di động cho con gái về học online. Tuy nhiên, số tiền ông Dem mang theo chỉ có 1,3 triệu đồng, nên phải đi nhiều quán, nhiều tiệm mà không mua được. Đến khi vào cửa hàng Quốc Hùng, ông chủ ở đây đã bán cho 2 cha con chiếc điện thoại, thấp hơn giá bán 700.000 đồng.
Ông Lê Quốc Hùng - Chủ cửa hàng điện thoại di động Quốc Hùng xác nhận, khoảng hơn 15 giờ ngày 14/9, có 2 cha con đi vào tiệm để mua điện thoại. 2 người hơi rụt rè, quần áo còn lấm bụi, hỏi điện thoại này, điện thoại kia, có vẻ muốn mua lắm, nhưng chắc thiếu tiền nên đành bỏ xuống.
 Cửa hàng điện thoại Quốc Hùng - nơi xảy ra câu chuyện. Ảnh: Soha.vn
Nhìn ánh mắt buồn của 2 cha con, ông Hùng hỏi chuyện mới biết là người H're ở xã vùng cao Ba Nam, huyện Ba Tơ. Đặc biệt, ông Dem mua điện thoại không phải vì "thích" mà là để cho con gái học trực tuyến chương trình lớp 3.
"Thấy cảnh như vậy, thương chịu không được nên hỏi 2 cha con có bao nhiêu tiền. Ông ấy móc túi ra, xòe đếm chỉ có 1,3 triệu đồng. Thế là mình quyết định bán điện thoại kia, thấp hơn giá bán ra 700.000 đồng. Đồng bào H’rê mua điện thoại nhiều, nhưng trước đây họ mua dùng, xem như thích mới mua. Còn 2 cha con này dùng cho việc học nên bán không cần đắn đo", ông Hùng chia sẻ.
Còn nhiều trẻ em khó khăn
Ông Phạm Văn Din - Chủ tịch UBND xã Ba Nam cho biết, thông qua facebook, ông biết đến câu chuyện của ông Phạm Văn Dem.
 2 cha con ông Phạm Văn Dem trong câu chuyện. Ảnh: NVCC
Theo Chủ tịch UBND xã Ba Nam, ông Dem là người cần cù, ngày ngày bám ruộng, bám rừng để mưu sinh. Khi rảnh, người đàn ông này còn đi làm thuê, thu hoạch cây keo, lột vỏ keo… kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình. Ông Dem có con trai năm nay học 11 và con gái học lớp 3 là Phạm Thị O - bé gái trong câu chuyện trên. Bé gái H’rê này thuộc diện khuyết tật, có bàn tay phải co lại từ khi em mới sinh ra đời. Đến nay, bàn tay em vẫn hoạt động kém bình thường.
“Ngày Dem đi xuống thị trấn Ba Tơ mua điện thoại cho con học bài, dù không đủ tiền, thế nhưng đã là may lắm rồi. Năm nay không làm thuê được, ít gia đình H’rê ở thôn Xà Râu có được 1,3 triệu đồng như vậy. Như ông Dem đã là hơn người khác rất nhiều”, ông Din chia sẻ.
Ông Din cũng cho biết, hiện trên địa bàn xã có không ít gia đình nghèo hơn cả ông Dem. Do vậy, việc học trực tuyến của con em họ gặp rất nhiều khó khăn. Xã Ba Nam hiện chưa tới 10% học sinh tiểu học và THCS có điện thoại, laptop để học hành trực tuyến. Đó là chưa kể, nhiều thôn ở đây không có sóng điện thoại không thể học trực tuyến được. Các thầy cô dạy ở đây phải soạn bài, photo ra rồi mang đến các thôn phát cho gia đình học sinh, nhưng nhiều gia đình, cha mẹ không biết chữ để dạy cho con.
Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, nhiều trường trong tỉnh gặp khó khăn trong việc dạy học trực tuyến do học sinh nghèo không có điều kiện để học.