Chiêm ngưỡng đội hình trực thăng kéo cờ Đảng, cờ Tổ quốc luyện tập trên bầu trời Hà Nội
Kinhtedothi - Tại sân bay Hòa Lạc (Hà Nội) đồng loạt 10 chiếc trực thăng cất cánh, bước vào tập luyện bài bay đặc biệt chuẩn bị cho nhiệm vụ bay trình diễn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tại sân bay Hòa Lạc, đồng loạt 10 chiếc trực thăng cất cánh, bước vào tập luyện bài bay đặc biệt chuẩn bị cho nhiệm vụ trình diễn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Đội hình huấn luyện gồm các máy bay trực thăng Mi-8 và Mi-17 của Trung đoàn 916 (Sư đoàn Không quân 371), phối hợp cùng lực lượng từ các Trung đoàn 917 (Sư đoàn Không quân 370) và Trung đoàn 930 (Sư đoàn Không quân 372).
Trước giờ cất cánh, lực lượng kỹ thuật mặt đất túc trực để kiểm tra toàn diện hệ thống máy móc, thiết bị bay đảm bảo công tác chuẩn bị cho đội bay.
Thượng tá Trần Minh Phú - Phó Trung đoàn trưởng Quân huấn, Trung đoàn 916 cho biết: "Đội hình bay được tổ chức 1 - 3 - 3 - 3, độ cao bay qua khán đài từ 150m trở lên. Đội hình giữ khoảng giãn cách 100m, cự ly 50 - 50".
“Việc bay qua khán đài trong lễ kỷ niệm là niềm vinh dự lớn lao, là trách nhiệm của phi công thuộc 3 Trung đoàn tham gia nhiệm vụ A80. Chúng tôi phải tổ chức luyện tập để làm sao phi công tổ bay thành thục nhất, khi bay hợp luyện và giữ được đội hình đẹp nhất khi bay qua khán đài, đảm bảo đúng thời gian, đúng cự ly” - Thượng tá Trần Minh Phú cho hay.
Ngay từ sáng sớm, công tác chuẩn bị đã triển khai đồng bộ. Thực hiện nhiệm vụ, tổ kỹ thuật đã khẩn trương vào vị trí, rà soát toàn bộ máy bay. Từ hệ thống điện, khí, động cơ cho đến các chi tiết, thông số kỹ thuật, mức nhiên liệu... tất cả được kiểm tra kỹ lưỡng, bảo đảm từng chiếc trực thăng đạt trạng thái tối ưu và an toàn tuyệt đối trước khi thực hiện nhiệm vụ bay.
Chiếc trực thăng Mi-171 mang số hiệu SAR 04 thực hiện bay trinh sát khí tượng.
Các trực thăng bay ở tốc độ trung bình từ 100 đến 140 km/h, giữ độ cao ổn định theo yêu cầu nhằm bảo đảm an toàn và hiệu ứng thị giác cao nhất.
Các phi công được đào tạo bài bản, có kỹ thuật và trình độ bay tốt, có số giờ bay tích lũy cao, tuy nhiên với đội hình bay mới, địa hình mới đòi hỏi các tổ bay phải làm quen, nghiên cứu với phương án.
Sau một thời gian hợp luyện, các đội bay thành thục hơn, phối hợp nhuần nhuyễn trong quá trình triển khai đội hình bay.
Đồng loạt 10 chiếc trực thăng cất cánh, bước vào tập luyện bài bay đặc biệt, bay đội hình treo cờ chuẩn bị cho nhiệm vụ bay trình diễn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Ngoài đội hình trực thăng, chương trình diễu binh 2/9 sẽ có sự tham gia của nhiều dòng máy bay khác như Su-30MK2, Yak-130, L-39NG và CASA.
Theo kế hoạch, tại chương trình diễu binh, diễu hành trong ngày Quốc khánh 2/9 tới đây, đội hình 10 chiếc trực thăng sẽ bay chào mừng trên bầu trời Thủ đô.
Quy trình nghiêm ngặt kiểm tra tiêm kích "hổ mang chúa" Su-30MK2 trước khi cất cánh
Kinhtedothi - Những "bác sĩ mặt đất" làm việc trong âm thầm nhưng lại là chốt chặn cuối cùng bảo vệ tính mạng con người và khí tài. Sự chính xác tuyệt đối và tỉ mỉ trong công việc của họ là nền tảng cho mỗi lần cất cánh - hạ cánh an toàn, cho những màn trình diễn đỉnh cao của Su-30MK2 trong ngày Quốc khánh 2/9/2025 tới đây.
Mãn nhãn với “ngựa thồ” của không quân Việt Nam luyện tập trên bầu trời Thủ đô
Kinhtedothi - Đội hình máy bay vận tải của không quân Việt Nam đang tích cực tập luyện trên bầu trời Thủ đô chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Hơn 15.000 chiến sĩ quân đội, công an tổng hợp luyện chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Kinhtedothi - Tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội), hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ cùng dàn khí tài, vũ khí hiện đại tham gia buổi tổng hợp luyện, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.