Chiến sự Syria: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Idlib

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara và Moscow vừa tái khẳng định việc thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài ở khu vực giảm leo thang Idlib của Syria.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Idlib.
Ngày 10/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trao đổi về tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.
Bộ trưởng Akar nói rằng sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhắc lại cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực xuống thang Idlib của Syria.
"2 bộ trưởng Akar và Shoigu đã trao đổi quan điểm về lệnh ngừng bắn ở Idlib, vấn đề hồi hương hơn 1 triệu người tị nạn Syria. Hai bên tái khẳng định cam kết về thỏa thuận ngừng bắn, trách nhiệm của mỗi nước trong nỗ lực duy trì hòa bình và sự ổn định tại tỉnh Idlib", thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai bộ trưởng đã thảo luận các biện pháp để ổn định tình hình ở Idlib. "Các bên đã thảo luận các vấn đề về việc thực hiện giao thức bổ sung cho bản ghi nhớ về việc ổn định tình hình ở khu vực xuống thang Idlib (được ký tại Moscow ngày 5/3/2020)", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Trước đó, tại cuộc hội đàm ở Moscow hôm 5/3  vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn và một số biện pháp khác để giải quyết tình hình bất ổn tại tỉnh Idlib của Syria.
Theo các thỏa thuận, các hành động thù địch sẽ được chấm dứt và thực thi lệnh ngừng bắn tại Idlib từ ngày 6/33. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4 từ ngày 15/3 để đảm bảo hành lang an ninh. Moscow và Ankara tái khẳng định về cam kết đối với chủ quyền của Syria và đồng ý hợp tác tiêu diệt lực lượng khủng bố tại nước Cộng hòa Hồi giáo.