Chiều 5/5, thị trường phục hồi nhưng chưa vững chắc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau phiên bán tháo đầu tuần, thị trường đã hồi phục trở lại trong phiên chiều nay. Tuy nhiên, dòng tiền tham lam vẫn chưa đủ tự tin nhập cuộc, trong khi khối ngoại bắt đầu bán ra, khiến nhà đầu tư chưa thể vội mừng với phiên hồi phục này.

Bước vào phiên giao dịch chiều, thị trường đón nhận thông tin tích cực khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (VKFTA), kết thúc hơn 2 năm với 8 vòng đàm phán chính thức và 8 vòng đàm phán cấp Trưởng đoàn, đàm phán giữa kỳ.
Biểu đồ giao dịch chứng khoán chiều 5/5.
Biểu đồ giao dịch chứng khoán chiều 5/5.
Theo cam kết, Hiệp định VKFTA sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên của tháng thứ 2, tính từ ngày hai bên thông báo bằng văn bản qua kênh ngoại giao về việc hoàn thành các thủ tục nội bộ hoặc từ một ngày nào khác mà hai bên thống nhất.

VKFTA là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế đã cơ bản hoàn tất đàm phán năm 2014 được chính thức ký kết trong năm 2015.

Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến Hiệp định VKFTA sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam. Về kinh tế, thương mại, đầu tư, việc ký kết Hiệp định VKFTA sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Theo nội dung VKFTA, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội thị trường mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của phía Hàn Quốc.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản.

Với thông tin vĩ mô tích cực này, cùng kết quả kinh doanh và chia cổ tức cao của một số công ty lớn, đã không còn lý do gì để thị trường chứng khoán phải chịu cảnh bán tháo như phiên đầu tuần mới.

Vì vậy, ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, lực mua bắt đầu gia tăng, nhưng lệnh bán giá thấp đã được bên bán nhanh tay hủy dần, khiến thị trường nới rộng đà tăng, nhưng thanh khoản không gia tăng nhiều so với phiên sáng.

Độ rộng của thị trường cũng dần thu hẹp và chuyển hẳn sang hướng tích cực với sắc xanh bao trùm bảng điện tử. VN-Index nhanh chóng lấy lại được mốc 550 điểm, trong khi HNX-Index cũng đòi lại được mốc 80 điểm đã đánh mất trong phiên hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch chiều 5/5, VN-Index tăng 7,57 điểm (+1,39%), lên 552,65 điểm. Số mã tăng từ 64 mã của phiên sáng, lên 121 mã trong phiên chiều, còn số mã giảm từ hơn 120 mã, xuống còn 94 mã khi kết thúc phiên chiều. Tổng khối lượng giao dịch đạt 116,97 triệu đơn vị, giá trị 1.829,2 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 16,9 triệu đơn vị, giá trị 435,2 tỷ đồng. Ngoài đóng góp của 11,25 triệu cổ phiếu KBC, giá trị 171 tỷ đồng trong phiên sáng, phiên chiều còn chứng kiến sự sôi động đến từ 4,78 triệu cổ phiếu VIC, giá trị 243,94 tỷ đồng.

Hưởng ứng sự tích cực chung của thị trường, sàn HNX cũng đã đảo chiều thành công khi chốt phiên tăng 0,29 điểm (+0,36%), lên 80,23 điểm với 98 mã tăng và 88 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 40,88 triệu đơn vị, giá trị 423,8 tỷ đồng, chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh.

Các mã thị trường bị kéo xuống mức sàn trong phiên sáng đều đảo chiều tăng giá, đáng chú ý là FLC có lúc đã tiến sát tới mức giá trần 10.300 đồng, trước khi đóng cửa ở mức 10.100 đồng, tăng 4,12% với 13,4 triệu đơn vị được khớp. Biên độ dao động của mã này trong phiên hôm nay là 10,87%.

Tương tự, HHS cũng hồi phục mạnh khi đóng cửa phiên ở mức 19.900 đồng, cao nhất trong ngày, tăng 3,65%, trong khi HAI đã vượt qua tham chiếu, các mã khác như DLG, HQC, VHG cũng lùi xa thêm 1 bước so với mức sàn.

Các mã bị bán mạnh trong phiên hôm qua nha PVT, IJC, ITA cũng đã hồi phục trở lại trong phiên hôm nay với thanh khoản khá tốt.

Ngoài nhóm cổ phiếu thị trường kể trên, các mã lớn như ngân hàng, HPG, GMD, FPT, DPM, BVH, VIC… tiếp tục duy trì phong độ trong phiên chiều, cùng với sự gia nhập của GAS càng củng cố đà tăng của thị trường.

Trong nhóm ngân hàng, nếu phiên sáng là sự khởi sắc của CTG, thì phiên chiều sự bùng nổ được chuyển hướng sang VCB khi mã này đóng cửa ở mức cao nhất ngày 37.200 đồng, tăng 4,49%. Tuy nhiên, thanh khoản tốt nhất trong nhóm này vẫn thuộc về CTG với 2,32 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, giống như người anh em trên HOSE, KLF cũng đảo chiều thanh công, nhưng không giữ được mức cao nhất ngày khi chốt phiên chỉ tăng nhẹ 1 bước giá, lên 8.200 đồng với 8,94 triệu đơn vị được khớp, vượt trội so với các mã còn lại trên HNX. FIT cũng có được mức tăng tối thiểu khi chốt phiên với 3,4 triệu đơn vị được khớp, đứng sau KLF. Trong khi PVX vẫn duy trì đà tăng và SHN cuối cùng cũng đóng cửa phiên với sắc tím và còn dư mua giá trần.

Trái ngược với phiên đầu tuần, trong phiên hồi phục hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại trạng thái bán ròng. Cụ thể, khối này bán ròng gần 3 triệu đơn vị, giá trị bán ròng 67,7 tỷ đồng trên HOSE. Trong khi trên HNX, khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 550.000 đơn vị, giá trị mua ròng hơn 7 tỷ đồng.

Nhìn diễn biến phiên hôm nay có thể thấy, dù dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu xuất phát, nhưng sự thận trọng vẫn còn khiến thanh khoản không tăng nhiều trong phiên hồi phục này, trong khi khối ngoại đã trở lại bán ròng khiến nhà đầu tư chưa thể vội mừng với phiên phục hồi hôm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần