DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiều nay, công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

27-04-2016 08:04
Kinhtedothi - Dự kiến chiều nay (27/4), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, bộ ngành để xác định nguyên nhân gây hiện tượng cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung.
Theo đó, trong cuộc họp, lãnh đạo các bộ sẽ nghe các đơn vị trực tiếp lấy các mẫu phân tích báo cáo kết quả, cho ý kiến và xác định nguyên nhân khiến cá chết trên diện rộng trong 3 tuần qua.  

Sau buổi họp, dự kiến cuối giờ chiều 27/4, Bộ TN&MT sẽ công bố kết quả này cho báo chí tại Hà Nội.

Hiện tượng cá biển chết dạt vào bờ xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 6/4 tại vùng biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), và sau đó tiếp tục lan sang vùng biển tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, và tiếp theo là vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Formosa là nguyên nhân cá chết hàng loạt?
Ngoài hiện tượng cá biển tự nhiên chết dạt vào bờ, các loại cá hồng, mú, vẩu… được người dân nuôi trong lồng, bè ở gần cửa sông, cửa biển cũng chết bất thường. Ngay cả các ao hồ nuôi xa bờ, cá cũng bị chết khi người dân lấy nước từ biển vào nuôi.

Theo đại diện Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), đã có thêm 5 thợ lặn khác của Công ty CP Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế, một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.

Trước đó, một thợ lặn khác của công ty này là anh Lê Văn Ngày (46 tuổi, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), tử vong sau khi lặn xuống biển. Hiện nguyên nhân khiến anh Ngày tử vong vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Mới đây, Bộ TN&MT đưa ra cảnh báo: trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng sẽ làm giảm lượng ôxy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.
TAG: