Chính phủ Australia điều tra 30 tập đoàn trốn thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Australia thông báo mở chiến dịch điều tra 30 tập đoàn đa quốc gia có hành vi trốn thuế theo con đường “chuyển giá” sang quốc gia có có mức thuế thấp hơn như Singapore, Thụy Sĩ. Theo đó, Google, Apple và Microsoft cũng nằm trong danh sách điều tra này.

Chiến dịch bắt đầu ngay trước khi Australia công bố dự thảo ngân sách tài khóa 2015 - 2016. Tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng đã làm đau đầu các nhà chức trách Australia trong một thời gian dài.

 
Việc tận thu ngân sách từ thuế doanh nghiệp nước ngoài vô cùng quan trọng trong tình trạng nghèo khố của Australia.
Việc tận thu ngân sách từ thuế doanh nghiệp nước ngoài vô cùng quan trọng trong tình trạng thâm hụt ngân sách của Australia.
Nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp giảm sút nghiêm trọng do nền kinh tế yếu kém và do doanh thu từ hoạt động khai khoáng ở mức thấp kỷ lục.

Tháng trước, Giám đốc Kho bạc Australia cho biết, gần 20 tỷ USD lợi nhuận từ khai thác có thể bốc hơi do giá quặng sắt trên thị trường thế giới giảm mạnh.

Trong một nỗ lực giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách, việc truy thu thuế từ các tập đoàn đa quốc gia là một nguồn thu quan trọng của Australia. Dự kiến, sau khi được Quốc hội thông qua, điều luật mới của Australia về vấn đề trốn thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.