Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ đầu tiên sụp đổ vì bê bối gián điệp

KTĐT - Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin giúp con người có một cuộc sống tiện nghi nhưng chưa chắc đã hạnh phúc hơn khi ngày càng bị lệ thuộc vào các thiết bị thông minh.

Đặc biệt, những bê bối liên quan đến vụ lực lượng an ninh các nước nghe lén, xâm nhập vào các tài khoản thông tin cá nhân đã một lần nữa cho thấy, con người đã và đang trở thành nạn nhân của chính những thành tựu khoa học do mình tạo ra.

Thủ tướng Luxembourg Jean - Claude Juncker đã phải từ chức vì bê bối gián ddieemp. Ảnh: AFP

Sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ thông tin cơ quan an ninh nước này thực hiện chương trình nghe lén quy mô lớn, những chương trình tương tự do chính quyền Anh, Pháp, Nga và nhiều nước châu Âu cũng bị đưa ra ánh sáng. Người dân thì phẫn nộ vì đời sống cá nhân bị can thiệp một cách trắng trợn, chính trường thì dậy sóng bởi các tranh cãi đầy toan tính giữa các phe phái. Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Luxembourg Jean - Claude Juncker đã phải từ chức khi chính phủ của ông sụp đổ vì bê bối gián điệp. Sự nghiệp của chính trị gia có thời gian tại nhiệm lâu nhất Liên minh châu Âu (EU) đã sụp đổ do không thông báo cho các nhà lập pháp về những hành động gián điệp "bất thường và bất hợp pháp" của Cơ quan tình báo quốc gia (SREL). Theo báo cáo, từ năm 2003 – 2009, SREL đã thực hiện một loạt hành vi gián điệp bất hợp pháp như nghe lén điện thoại, thực hiện các vụ làm ăn phi pháp…

Trong một diễn biến khác, Liên đoàn Quốc tế nhân quyền (FIDH) và Liên đoàn Nhân quyền (LDH) của Pháp hôm 11/7 đã đệ đơn kiện các tập đoàn công nghệ của Mỹ gồm Google, Yahoo và Apple đã vi phạm nguyên tắc bảo vệ các dữ liệu cá nhân. Vụ kiện này nhằm làm sáng tỏ vai trò của các tập đoàn công nghệ và internet trong chương trình do thám thông tin từ điện thoại và thư điện tử có tên gọi là PRISM của Mỹ. Trước đó, E.Snowden đã tiết lộ thông tin hãng Microsoft giúp chính phủ liên bang tìm ra một cách để giải mã các tin nhắn được gửi trên các nền tảng được lựa chọn, bao gồm Outlook.com Web chat, dịch vụ thư điện tử Hotmail, và Skype.

Những rắc rối do các thiết bị công nghệ thông minh gây ra ngày càng nhiều đã buộc nhiều cơ quan, tập đoàn, chính quyền đưa ra các biện pháp đối phó. Mới đây nhất, điện Kremlin cho biết sẽ quay trở lại sử dụng các máy chữ thủ công trong một nỗ lực nhằm tránh bị rò rỉ thông tin từ máy tính. Theo đó, Cục Bảo vệ liên bang Nga (FSO), cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các liên lạc tại Kremlin và bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin sẽ chi khoảng 486.000 Rúp (15.000 USD) để mua các máy chữ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc soạn thảo văn bản quan trọng trên máy tính.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ