Chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ có khả năng thiệt hại 6,5 tỷ USD

Lan Hương (Theo Washington Post)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa lần đầu tiên trong vòng 4 năm sau khi dự luật chi tiêu ngân sách tạm thời không được Thượng viện thông qua kịp thời hạn (đêm 19/1).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cho biết sẽ tiếp tục đàm phán, tăng khả năng về một giải pháp vào cuối tuần. Văn phòng của Giám đốc quản lý ngân sách Mick Mulvaney cho biết, các tranh cãi có thể được giải quyết trước khi văn phòng chính phủ làm việc lại vào thứ Hai tuần sau, cho thấy rằng, tác động của việc đóng cửa chính phủ chỉ ở mức hạn chế.
 Quốc hội Mỹ.
Tuy nhiên, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố cứng rắn, cho biết sẽ không đàm phán về vấn đề trung tâm là vấn đề di cư, cho đến khi ngân sách chính phủ được nối lại.
“Chúng tôi sẽ không đàm phán về tình trạng của những người nhập cư trái phép trong khi đảng Dân chủ lấy lợi ích của công dân Mỹ hợp pháp để để mặc cả cho những yêu cầu của họ”, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói.
Trong bối cảnh chỉ còn 10 tháng nữa là đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, cả 2 đảng đều phải đối mặt với nguy cơ chính trị quan trọng này. Các thành viên đảng Cộng hòa đã quyết định không chấp nhận yêu cầu đàm phán, trong khi phe đảng Dân chủ sử dụng thời hạn cuối để thông qua dự luật ngân sách (đêm 19/1) để buộc phe Cộng hòa nhượng bộ về một số vấn đề - trong đó có việc bảo vệ cho hàng trăm ngàn người nhập cư trẻ không có giấy tờ theo chương trình Những kẻ mơ mộng (DACA) của cựu Tổng thống Obama.
Trước đó, Tổng thống Trump đã gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer, để thảo luận những bất đồng về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, hai bên không đạt được một thỏa thuận chung.
Chính phủ Mỹ cũng từng đóng cửa vào năm 2013 trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama. Trước đó, trong hai năm 1995 - 1996, chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày.
Theo các chuyên gia kinh tế, việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong một tuần có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 6,5 tỷ USD.