DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo trừng phạt nghiêm những người biểu tình

28-11-2015 17:31
Kinhtedothi - Sau khi Đồn cảnh sát Namdaemun, Seoul từ chối cho phép cuộc biểu tình dự kiến diễn ra tại trung tâm thủ đô Hàn Quốc vào ngày 5/12, đại diện Bộ Tư pháp cũng khẳng định sẽ truy cứu những ai tổ chức, kích động, tích cực tham gia biểu tình bất hợp pháp.
Đại diện Đồn cảnh sát cho biết, lý do từ chối đơn xin phép tổ chức biểu tình của Tổng liên đoàn hội nông dân toàn quốc là do tổ chức này đã dính líu vào cuộc biểu tình bạo lực với sự tham gia của hơn 100.000 người do Tổng liên đoàn lao động Dân chủ Hàn Quốc tổ chức vào hôm 14/11. Cuộc biểu tình nhằm hối thúc Chính phủ nhanh chóng xem xét lại vấn đề cải cách cơ cấu thị trường lao động một cách đúng đắn và dừng xúc tiến biên soạn sách giáo khoa lịch sử đã xảy ra xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình.
Tổng thống Park Geun-hye hôm 24/11 đã yêu cầu các cơ quan Chính phủ lên đối sách nhằm  nghiêm trị theo pháp luật những thế lực đã kích động bạo lực trong cuộc biểu tình này.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Hyun-woong cũng khẳng định, cơ quan này sẽ truy cứu trách nhiệm và nghiêm trị những ai tổ chức, kích động hoặc tích cực tham gia biểu tình bạo lực bất hợp pháp trong cuộc biểu tình lần hai dự kiến sẽ được Tổng liên đoàn lao động dân chủ Hàn Quốc tiến hành vào ngày 5/12 tới. Ngoài ra, Bộ Tư pháp sẽ trừng phạt nghiêm những người nào giúp đỡ tội phạm đang ẩn náu, hay kích động gây ra các hành vi bạo lực khác. Ông Kim còn nhấn mạnh sẽ nâng cao mức hình phạt nếu những người biểu tình đeo mặt nạ có hành vi bạo lực dù Luật Cấm đeo mặt nạ vẫn chưa được thông qua tại Quốc hội và Bộ Tư pháp sẽ huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn biểu tình trái phép.
 
Bộ trưởng Kim nhấn mạnh biểu tình bạo lực trái phép là sự khiêu khích nghiệm trọng và rõ ràng tới người dân Hàn Quốc yêu hòa bình và tới tính thượng tôn của pháp luật. 

Người đứng đầu Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng lên án Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động dân chủ Hàn Quốc Han Sang-gyun hiện đang ẩn náu ở chùa Jogye (Seoul). Bộ trưởng Kim cho rằng việc ông Han vừa ẩn mình vừa kích động người dân thực hiện các hành vi trái phép là nhằm phá hủy tính thượng tôn của luật pháp quốc gia và Bộ Tư pháp sẽ không bao giờ thỏa hiệp với những hành vi như vậy. Trước đó, ông Han đã bị áp lệnh bắt giam và đang bị truy nã do đã dẫn dắt cuộc biểu tình bất hợp pháp ngày 14/11. 

Trước lệnh cấm của cảnh sát, Tổng liên đoàn hội nông dân toàn quốc đã gọi đây là quyết định không công bằng. và khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành cuộc biểu tình này, có thể là ở một địa điểm khác vào ngày 5/12.
TAG: