DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chính quyền sở tại khó vô can

13-10-2015 09:57
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị liên tiếp có bài phản ánh về tình trạng mất trật tự đô thị trong khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính.
Sau khi Báo nêu, một số ít vi phạm đã có chuyển biến nhất định…, tuy nhiên, theo ghi nhận đó chỉ là những chuyển biến không bền vững, thậm chí trở thành “mầm mống” làm gia tăng tình trạng ùn tắc, mất ATGT.

Thách thức dư luận

Theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày 11/10, tại khu vực tòa nhà N2A (mặt đường Hoàng Minh Giám), KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, tình trạng chiếm dụng lòng đường làm nơi dừng đỗ phương tiện đã cải thiện đáng kể. Cụ thể, tại thời điểm này, chủ quán Phở 10 Lý Quốc Sư đã đề nghị khách hàng không dừng đỗ xe ô tô trước cửa quán và bố trí, đưa xe sang gửi tại ô đất phía đối diện tòa nhà.

Lòng đường khu đô thị biến thành nơi dùng đỗ phương tiện gây cản trở giao thông.
Tuy nhiên, biện pháp này chưa thật sự đem lại hiệu quả cao. Bởi, tại khu vực này vẫn còn nhiều trường hợp khách hàng, lái xe cố tình dừng đỗ phương tiện ngay dưới lòng đường, ngay giữa nút giao. Đó là chưa kể đến việc, đường Hoàng Minh Giám là một trong những tuyến đường có mật độ phương tiện cao, đặc biệt là giờ cao điểm, việc những chiếc xe ô tô liên tục lao qua đường (từ quán sang bãi xe và ngược lại), quay đầu xe “chặn đầu” các dòng phương tiện, thậm chí ra tín hiệu báo sự cố (dừng đỗ có bật đèn cảnh báo - PV) ngay sát nhà chờ xe buýt… khiến lòng đường bị thu hẹp, tình trạng UTGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Có thể nói, những thay đổi như vậy đang “vô tình” biến khu vực này trở thành một trong những “điểm nóng” về tình trạng ùn tắc, mất ATGT, đặc biệt là giờ cao điểm.

Trong khi đó, trật tự đô thị tại hầu hết các khu vực khác trong KĐT Trung Hòa - Nhân Chính vẫn chưa hề có sự biến chuyển. Tại ô đất mang ký hiệu C2, tòa nhà N2C, những tuyến đường trong khu vực KĐT, đặc biệt là những ngã ba, ngã tư…, tình trạng dừng đỗ phương tiện, họp chợ, biến lòng đường, vỉa hè thành nơi kinh doanh vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận.

Chưa được quản lý

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân khẳng định, dù KĐT nằm trên địa bàn phường, nhưng đến nay, UBND phường vẫn chưa được bàn giao quản lý về hạ tầng. Vì vậy, việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Liên quan đến những vi phạm trật tự đô thị trên đường Hoàng Minh Giám, bà Tâm cho biết, đây là tuyến đường lớn, đường chính, trách nhiệm quản lý, xử phạt là của Công an quận Thanh Xuân chứ không phải của phường (?).

Như cách lý giải của bà Tâm thì có thể hiểu, UBND phường Nhân Chính và các lực lượng chức năng phường vô can với tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện sai quy định trong KĐT Trung Hòa - Nhân Chính. Và tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị, trật tự ATGT, VSMT trong khu vực này là trách nhiệm của đơn vị quản lý KĐT Trung Hòa - Nhân Chính và Công an quận Thanh Xuân (tuyến đường chính, đường lớn giáp với KĐT - PV). Hay nói cách khác, chỉ khi nào UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân được giao quản lý về hạ tầng thì đó mới là trách nhiệm của phường Nhân Chính (?).
TAG: