Chính quyền thân thiện ở Minh Cường

Bài, ảnh: Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mục đích xây dựng một chính quyền thân thiện, công sở thân thiện, phục vụ Nhân dân một cách tốt hơn, từ năm 2017 đến nay, xã Minh Cường, huyện Thường Tín đã có nhiều bước đột phá trong cải cách hành chính.

Sau 5 ngày đăng ký khai sinh cho con, gia đình anh Phạm Văn Hiệp, thôn Lam Sơn, xã Minh Cường khá bất ngờ khi có một đoàn cán bộ do Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn, tới tận nhà trao giấy khai sinh, bảo hiểm y tế và các giấy tờ liên quan cho con anh.
Bên cạnh đó, gia đình anh Hiệp còn được nhận một món quà nhỏ kèm theo là thư chúc mừng với lời nhắn “Chúc con trở thành một công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội”. “Việc lãnh đạo xã trao giấy khai sinh tận nhà thể hiện sự quan tâm của chính quyền đến người dân. Bên cạnh đó, còn giúp người dân đỡ mất thời gian, bớt được các thủ tục rườm rà khi đăng ký khai sinh như trước đây” – anh Hiệp xúc động bày tỏ.
 Lãnh đạo xã Minh Cường trao giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đôi.
Được biết, mô hình cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế tại nhà được xã Minh Cường triển khai từ tháng 1/2017. Đây là một trong những mô hình chính quyền thân thiện, công sở thân thiện mà xã Minh Cường hướng tới. Phó Chủ tịch UBND xã Minh Cường Đào Văn Ta cho biết, việc trao giấy khai sinh tận nhà không chỉ là thực hiện cải cách hành chính mà còn để bày tỏ niềm vui với gia đình vừa có thêm thành viên mới, cũng như đón chào xã có thêm một công dân mới.
Ngay khi chào đời, các em đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất từ chính quyền. Thông qua đó, giúp chính quyền và người dân thêm gắn kết. Ngoài ra, những chủ trương, chính sách cũng dễ dàng được tuyên truyền tới người dân. Mỗi cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm, cách ứng xử để thực hiện tốt nhất chức trách của mình.
Ngoài mô hình trao giấy khai sinh tại nhà, xã Minh Cường còn tổ chức lễ trao giấy đăng ký kết hôn tập thể cho các cặp đôi. Trong buổi lễ đó, Chủ tịch UBND xã là người trực tiếp trao hoa, giấy đăng ký kết hôn kèm thư chúc mừng. Đồng thời, cán bộ tư pháp xã yêu cầu gia đình cam kết thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; trang bị kiến thức, cẩm nang chuẩn bị kết hôn và cuộc sống gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, các luật bình đẳng giới… Nhờ vậy, tình trạng tổ chức đám cưới linh đình, tốn kém có chiều hướng giảm. Để giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, nâng cao tính phục vụ, xã Minh Cường còn triển khai mô hình khai tử trực tuyến tại gia đình. Mô hình này cũng được người dân đánh giá rất cao.
Bên cạnh đó, chính quyền xã Minh Cường còn mong muốn người dân hài lòng, thuận tiện hơn khi thực hiện các dịch vụ công thông qua việc triển khai mô hình bộ phận một cửa, giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp.
“Thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, nhằm đem đến sự hài lòng cho người dân, là một trong những mục tiêu xã đang hướng tới. Đồng thời qua đó 2 Quy tắc ứng xử do TP ban hành dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng thấm sâu vào cuộc sống” – ông Ta cho biết.