Chính quyền TP Thái Nguyên: “Ưu ái” cho vi phạm trật tự xây dựng?

Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên đang diễn ra nghịch lý, liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn được chính quyền TP ưu ái không xử phạt.

Trong đơn thư phản ánh gửi tới Báo Kinh tế & Đô thị, một số hộ dân tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, công trình xây dựng nhà ở của ông Vũ Quốc Phong - thửa đất 518, bà Phạm Thị Hiên - thửa đất 515 đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, trú tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho hay: “Chúng tôi đã có nhiều đơn thư gửi chính quyền sở tại cũng như UBND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên... nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận”.
Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm đến ghi nhận thực tế 2 công trình nhà ở trên các thửa đất do ông Vũ Quốc Phong và bà Phạm Thị Hiên đứng tên sổ đỏ.
 Phần sân theo thiết kế đã được hộ ông Phong xây kín thành phòng.
Tại đây, dù xin phép xây dựng 2 công trình trên 2 thửa đất liền nhau nhưng theo quan sát, giống như một công trình liền khối. Tổng thể công trình đã được đổ mái tầng 3 (theo xin phép là 5 tầng).
 
Theo Giấy phép xây dựng số 2892/GPXD do UBND TP Thái Nguyên cấp cho ông Phong ngày 17/11/2017, công trình nhà ở được phép xây dựng có mật độ 79%. Ngày 4/7/2018 được điều chỉnh tăng mật độ lên 85% trên thửa đất diện tích 88m2.
 Phần xây sai phép nhô ra sau lưng nhà bà Hiên đã được làm đến tầng 3
Đối chiếu với hồ sơ thiết kế căn nhà do đại diện UBND TP Thái Nguyên cung cấp, tại thời điểm này, công trình đang biến phần sân, giếng trời góc cuối bên trái nhà thành phòng ở.
Đáng nói hơn, trước đó, vào các ngày 29/5 và 18/7, UBND phường Gia sàng đã phát hiện 2 lần liên tiếp hộ nhà ông Phong xây dựng sai phép ban công, hàng rào và đã yêu cầu phá dỡ.
 
Phó phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên Đào Xuân Hoà cho biết, không hề hay biết về vi phạm này. “Việc kiểm tra là của UBND phường, chúng tôi chỉ căn cứ trên báo cáo của phường để xử lý” - ông Hoà thông tin.
Tương tự, hộ gia đình nhà bà Phạm Thị Hiên cũng đã 2 lần vi phạm, xây dựng sai so với Giấy phép phần ban công và tường rào. UBND phường Gia Sàng cũng đã có văn bản tham mưu, đề xuất UBND TP Thái nguyên xử phạt.
 Tổng thể 2 công trình như 1 ngôi nhà được xây dựng trên 2 thửa đất
Nhưng bất chấp tất cả, hiện nay công trình của bà Hiên trên thửa đất số 515 cũng đang ngang nhiên xây chòi ra ngoài khu vực được cấp phép tới 5m2 mỗi tầng, và đã hình thành đến tầng 3. Phần xây sai phép ở sau lưng công trình nhô ra thành hình khối, đến người dân cũng nhận biết được mắt thường. Nhưng lần lượt lãnh đạo cho đến chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên đều khẳng định không biết. UBND phường Gia Sàng cũng không có báo cáo nào về những sai phạm nêu trên.
Như vậy, cả hộ ông Phong lẫn bà Hiên đều đã 3 lần liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không hiểu vì sao lại chưa từng bị UBND TP Thái Nguyên xử phạt lần nào.
Phó phòng Quản lý đô thị Đào Xuân Hoà khẳng định: “Chúng tôi chưa bàn hành Quyết định xử phạt nào đối với các trường hợp này mà chỉ nhắc nhở, cho tự tháo dỡ phần vi phạm”.
  Công trình xâu dựng sai phép của ông Phong và bà Hiên tại Tổ 5 phường Gia Sàng
Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên Trần Hoài Nam cũng đồng quan điểm khi nói: “Việc xây dựng sai phép tại công trình nhà ở của ông Phong và bà Hiên là có nhưng tạo điều kiện cho tự phá dỡ, xử lý chứ không xử phạt”.
Đáng tiếc là những phần sai nhỏ như: Ban công tường rào đã được dỡ, nhưng sai phạm lớn, biến sân thành phòng, xây nhô ra khỏi ranh giới thì vẫn mặc nhiên tồn tại.
Theo Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, trường hợp như hộ ông Phong và bà Hiên phải bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng; tái phạm lần 2 sẽ bị tước Giấy phép xây dựng 12 tháng.
Vậy vì sao sau 2 lần bị phát hiện, buộc tháo dỡ phần xây sai phép, công trình của hộ ông Phong và bà Hiên lại không bị xử phạt dưới bất kỳ hình thức nào? Người dân khu vực đặt câu hỏi: “Liệu có hay không việc UBND TP Thái Nguyên cố tình làm ngơ, thậm chí bảo kê cho người vi phạm?”.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần