Chính quyền xử lý kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm chấn chỉnh việc buông lỏng quản lý để tình trạng họp chợ sai quy định gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu chính quyền tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Do đó, tại các địa bàn chính quyền đã vào cuộc quyết liệt, giải tỏa triệt để tình trạng chợ "cóc" họp trên đường. Thế nhưng, vẫn còn những đường, phố, chợ "cóc" vẫn ngang nhiên hoạt động. Điển hình là chợ "cóc" họp ngay trên phố Vũ Tông Phan.

Vi phạm tràn lan

Mặt đường nhớp nháp nước, rác thải; gốc cây, cột điện bên đường bốc mùi xú uế của rác thải đang trong giai đoạn phân hủy… đó là ghi nhận của nhiều người mỗi khi có dịp di chuyển qua khu vực chợ "cóc" phố Vũ Tông Phan, đoạn giáp ranh giữa phường Khương Đình (Thanh Xuân) và phường Định Công (Hoàng Mai). Khi chúng tôi có mặt tại đây, khu vực chợ "cóc" này kéo dài từ tổ dân phố số 42, phường Khương Đình đến đầu phố Định Công Thượng, phường Định Công. Tại đây, vỉa hè hai bên đường, đặc biệt là phần giáp sông Tô Lịch đã bị người dân chiếm dụng dựng lều lán, ô bạt, bày bán hàng hóa từ sáng đến chiều. Không còn chỗ để đi, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường khiến khu vực trên vốn đã chật chội càng trở nên lộn xộn, mất an toàn giao thông.
Hàng quán bày bán tràn lan trên phố Vũ Tông Phan.      Ảnh: Trình Vũ
Hàng quán bày bán tràn lan trên phố Vũ Tông Phan. Ảnh: Trình Vũ
Bà Đặng Lệ Bình, một người dân sống tại khu vực cho biết, chợ “cóc” họp vào tất cả các ngày trong tuần, với đầy đủ các loại mặt hàng từ rau, củ, quả đến thực phẩm tươi sống. Sau mỗi buổi chợ, rác thải của các sạp hàng được đổ thẳng ra đường, vào những gốc cây và lâu ngày tích tụ, ngấm xuống đất bốc mùi xú uế. Cũng theo bà Bình, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị UBND phường Khương Đình, UBND phường Định Công xử lý dứt điểm tình trạng trên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tình trạng trên không được xử lý mà còn phát triển mạnh hơn. "Ban đầu chỉ có khoảng hơn chục hộ tập trung tại khu vực cầu Lủ, thế nhưng do sự thờ ơ của chính quyền địa phương đến thời điểm này chợ "cóc" đã dài gần 1km" - bà Bình cho biết.

Cần những biện pháp mạnh

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thanh Sơn - Phó Trưởng Công an phường Khương Đình thừa nhận tình trạng chợ "cóc" họp tràn lan trên phố Vũ Tông Phan là có thật. "Ban đầu chợ cóc cũng chỉ có khoảng vài chục hộ lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán kinh doanh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây khi mật độ dân cư tăng, lượng người bám đường để mưu sinh cũng nhiều hơn. Hiện tại, theo khảo sát của công an phường, số người buôn bán tại đây đã lên khoảng 1.000 người" - ông Sơn cho biết.

Trả lời câu hỏi có hay không việc chính quyền và công an phường làm ngơ để vi phạm bùng phát? Ông Lê Thanh Sơn cho biết, vào giờ cao điểm, Công an phường Khương Đình vẫn thường xuyên phối hợp với Công an phường Định Công (quận Hoàng Mai) tiến hành nhắc nhở, xử phạt hành chính những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do lượng người vi phạm quá lớn trong khi lực lượng làm nhiệm vụ lại có hạn nên công tác chủ yếu là nhắc nhở, tuyên truyền, phân luồng chống ùn tắc giao thông. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước tình trạng chợ "cóc" tung hoành, đầu năm 2013, Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Khương Đình đã bố trí hàng chục chiến sĩ tổ chức chốt trực tại khu vực trên trong gần 1 tháng, nhờ vậy mà tình trạng chiếm dụng vỉa hè đã được hạn chế. Tuy nhiên, khi lực lượng của công an rút đi, vi phạm lại tái diễn.

Năm 2014 được TP chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị" do đó, đề nghị UBND quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai có những biện pháp xử lý tình trạng trên. Cùng với đó, đề nghị các lực lượng chức năng xem xét xây dựng chợ tạm để phục vụ nhu cầu của người dân, tránh việc xử lý vi phạm rơi vào cảnh "bắt cóc bỏ đĩa".

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc quá trình giải quyết việc này.