Chính thức mở rộng đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giáo viên, nhân viên làm việc trong các DN, cơ sở giáo dục tự chủ chi thường xuyên gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có doanh thu hoặc tài chính trả lương thì được hỗ trợ 1.800.000 đồng/tháng.

Chính phủ đã quyết định mở rộng đối tượng giáo viên, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục tự chủ bị ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng.
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số  154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghị quyết số  154/NQ-CP đã sửa đổi, bổ sung đối tượng hỗ trợ, bao gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do DN, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng.
Thời gian hỗ trợ được tính theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy tình hình thực tế của diễn biến dịch. Thời gian hỗ trợ được tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.
Nghị quyết 154/NQ-CP bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”, đối với nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động. Đó là: Người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất vay 0%. Thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Người sử dụng lao động trực tiếp lập hồ sơ vay, tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn, gửi Ngân hàng Chính sách xã hội để hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.
Nghị quyết 154/NQ-CP cũng đã sửa đổi việc hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 3 tháng, kể từ thời điểm nộp hồ sơ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần