Chính thức phát hiện bệnh dại trên chó lạ ở Bắc Sơn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội. Theo ông Bình 4 mẫu bệnh phẩm do xã Bắc Sơn gửi đi phân tích đều đã cho kết quả dương tính với bệnh dại. Vì vậy, có thể khẳng định, tại xã Bắc Sơn đã phát hiện bệnh dại trên chó.

Chính thức phát hiện bệnh dại trên chó lạ ở Bắc Sơn - Ảnh 1
Ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội.

Liên quan đến đàn chó lạ nghi dại xuất hiện trên địa bàn xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cắn gần 100 người gây hoang mang thời gian qua, ông Bình cho biết, “Chó bị dại thả rông cắn người, chỉ cần có kết luận như vậy và triển khai các biện pháp chống dịch, việc xác định nguồn gốc số chó lạ ở Bắc Sơn không ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch. Rất khó để xác định được số chó bị dại đó đến từ đâu. Không thể nói chó từ Thái Nguyên hay Vĩnh Phúc đến, chó không có tên tuổi hay nhận danh, định dạng, đeo số nên khó xác định.”

Hàng năm, Chi cục Thú y cấp phát gần 27.000 liều vaccine vào tháng 3/2013 trong đợt một cho các xã trên địa bàn thành phố tiêm phòng. Vừa qua, tại Bắc Sơn xuất hiện dịch, Chi cục Thú y đã tiếp cục cấp phát 28.000 liều, vaccine hoàn toàn xuất cấp không thu tiền, cán bộ đi tiêm không được hỗ trợ, người dân không mất kinh phí.
Chính thức phát hiện bệnh dại trên chó lạ ở Bắc Sơn - Ảnh 2
Cán bộ thú y xã Bắc Sơn tiêm phòng dại cho chó trên địa bàn.

Theo thống kê của Chi cục Thú Y, trong đợt tiêm phòng tháng 3 vừa qua, huyện Sóc Sơn có tỷ lệ tiêm phòng chó, mèo đạt rất thấp do không bắt được để tiêm. Riêng xã Bắc Sơn, người dân nuôi nhiều chó, nhưng đều thả rông, địa hình đồi núi nhiều nên khó bắt tiêm phòng.

Đối với những trường hợp bị chó mèo cắn, ông Cấn Văn Bình khuyến cáo, trường hợp người dân bị chó mèo cắn, nếu là vết thương không sâu, chó xác định được nguồn gốc bình thường thì nên nhốt chó lại theo dõi khoảng 7 ngày. Khi thấy chó không có biểu hiện gì thì thôi. Nếu là vết thương sâu thì nên đi tiêm phòng, nhốt chó lại theo dõi, con chó có biểu hiện bình thường thì có thể dừng tiêm phòng các mũi tiếp theo.